Góc tư vấn

Bé 11 tháng tuổi ngồi chưa vững có phải là do thiếu canxi?

Hỏi: Chào bác sĩ!

Con gái của cháu đã được 11 tháng 8 ngày, bé nặng 8.5kg, cao 74cm. Chế độ dinh dưỡng hàng ngày của bé như sau:

– 6h30: 120 ml sữa (đút muỗng)

– 8h: 1 bát cháo đầy (đầy đủ 1 nhóm thực phẩm)

– 11h30: 90ml sữa (uống khi ngủ)

– 13h30: 1 bát cháo đầy

– 15h30: 90ml sữa (uống khi ngủ)

– 17h30: 1 bát cháo đầy

– 8h30: 60ml (có khi bú khi không bú).

Buổi tối bé ngủ rất ngon, cho đến sáng hôm sau, ban đêm bé không bú một giọt sữa nào, cháu đã nhiều lần cố gắng thức cho bé bú mà bé vẫn không chịu, bé đói quấy khóc, những đưa sữa vào thì bé lại không bú, đưa nước vào thì bé uống rất nhiều. Cháu sợ bé bị suy dinh dưỡng, bác sĩ cho cháu hỏi có cần cho bé uống thêm canxi không ạ?

Hàng ngày bé ăn thêm 1 ít trái cây, phômai, sữa chua, váng sữa… Khi bé ăn váng sữa thì đi ngoài hơi lỏng, bác sĩ cho cháu hỏi có phải bé có vấn đề về tiêu hóa khi ăn váng sữa không? Bé mới chỉ biết ngồi nhưng chưa vững như vậy bé có bị yếu lắm không? Mong bác sĩ cho cháu một số lời khuyên?

Cảm ơn bác sĩ nhiều!

Việc có sử dụng canxi cho bé hay không sẽ được bác sĩ quyết định sau khi thăm khám cho bé.

Trả lời: Chào bạn!

Con gái của bạn hiện có chiều cao, cân nặng ở trong giới hạn bình thường (trung bình bé gái 11 tháng 8 ngày tuổi nặng 8,8kg, cao 73,6cm). Ở lứa tuổi này trẻ ngồi chưa vững (bình thường trẻ ngồi vững và bò tốt từ trong khoảng 6-7 tháng tuổi và ở lứa tuổi này trẻ đứng vịn, đi men và đứng chững tốt, 1 số trẻ có thể đi tốt một mình…). Như vậy có thể nói bé chậm phát triển vận động và có khả năng mắc bệnh còi xương.

Tuy nhiên do không trực tiếp thăm khám cho bé và chỉ với dấu hiệu chậm vận động nên không khẳng định chẩn đoán. Như vậy bạn cần đưa bé tới gặp bác sĩ càng sớm càng tốt để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Việc có sử dụng canxi cho bé hay không sẽ được bác sĩ quyết định sau khi thăm khám cho bé.

Chế độ ăn hiện tại của bé là tạm chấp nhận được, tuy nhiên bạn cần lưu ý:

– Thay 3 bữa cháo xay vào khoảng 9h, 14h và 18h.

– Ở tuổi này không nên cho bé bú lúc ngủ vì dễ tạo thói quen xấu cho bé. Cần tăng dần lượng sữa đến 150ml/bữa. Ban đêm bé ngủ giấc dài và không bú là tốt (nhưng nếu bú mẹ thì nên cho bé bú – vì sữa mẹ được tiết nhiều trong đêm).

– Bạn cần tham khảo và cho bé ăn đầy đủ, cân đối và phù hợp với khẩu phần khuyến cáo sau: Ở lứa tuổi này (cho đến tròn 12 tháng tuổi) trong ngày (24 giờ) bé cần khoảng 500ml sữa (sữa mẹ là tốt nhất, không có sữa mẹ có thể thay thế sữa công thức phù hợp với lứa tuổi… nếu cho trẻ ăn thêm các sản phẩm từ sữa thì giảm sữa công thức) và 3 bữa bột/cháo xay (600ml/ngày) đầy đủ 4 nhóm thực phẩm đặc dần, tổng khoảng 80-90g gạo tẻ trắng, 80-90g thịt (tôm, cá…), 15g dầu (mỡ), rau xanh, quả chín…

Bạn lưu ý cho bé ăn bổ sung theo nguyên tắc: “ăn từ ít đến nhiều, ăn từ lỏng đến đặc, làm quen từng loại thực phẩm…”. Nên cho bé ăn đa dạng các loại thực phẩm, chỉ ăn gạo tẻ trắng, không ăn nước xương hầm, ăn nhạt và thay đổi cho bé ăn đa dạng các loại thực phẩm…

Chúc bạn và bé luôn được mạnh khỏe, hạnh phúc!

Cách trị ho cho trẻ

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

  1. Tam

    Chào mẹ yêu con.Con gái em được 8.5 tháng nặng 8 kg như vậy cháu có ốm quá không?Em muốn đổi sữa cho cháu mà không biết sữa gì cho tốt hiện tại cháu đang uống similac.Sáng từ 7h đến 5 giờ chiều cháu uống được 400ml sữa và ăn 3 cữ cháo mỗi lần được nửa chén.Từ 5h chiều cháu uống sữa mẹ.

Bình luận