Giáo dục - Tâm sinh lý trẻ

Trị trĩ sau khi sinh con như thế nào?

Hỏi: Chào bác sĩ!

Tôi sinh con đã gần được 5 tháng, nhưng từ lúc sinh bé đến nay lần nào đi vệ sinh tôi cũng bị chảy máu và rất đau rát. Tôi đi khám, bác sĩ nói bị trĩ và dặn là đừng để bị táo bón. Mặc dù, tôi đã ăn nhiều rau và không để bị táo bón, nhưng sao vẫn chảy máu và đi vệ sinh cảm giác rất khó chịu. Xin hỏi, tôi bị bệnh gì, chữa cách nào? Xin bác sĩ cho tôi vài lời khuyên?

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Vì sao sau khi sinh con dễ mắc trĩ?

Trả lời: Chào bạn!

Qua những gì bạn nói trong thư thì bạn mắc bệnh trĩ sau sinh, một căn bệnh mà khá nhiều chị em mắc phải. Khi mang bầu, thai phát triển to, đè lên vùng bụng làm các mạch máu bị chèn ép, các tĩnh mạch ở tầng sinh môn và đáy chậu cũng bị chèn ép, khó lưu thông dẫn đến cương lên, dễ gây ra trĩ.

Bên cạnh đó, do rối loạn tiêu hoá khi mang thai, do thay đổi nội tiết khi mang thai nên khả năng bị trĩ ở phụ nữ mang thai cũng tăng lên. Ngoài yếu tố mang thai, nguyên nhân dẫn đến trĩ ở phụ nữ sau khi sinh là do trong quá trình vượt cạn, việc rặn không đúng cách làm tăng áp lực lên ổ bụng khiến búi trĩ dễ sa ra ngoài.

Ngoài ra, sau khi sinh, một số sản phụ thực hiện chế độ ăn uống kiêng khem như: ít ăn rau, không uống nhiều nước; thường xuyên đứng lâu, ngồi nhiều, ít di chuyển… là những yếu tố dẫn đến bệnh trĩ. Tránh táo bón chỉ là một trong những cách để giúp bệnh trĩ nhanh khỏi.

Đối với những người bị trĩ nói chung, sau khi đi vệ sinh, nên rửa bằng nước ấm và dùng vải thấm khô, không nên dùng giấy. Bệnh nhân bị trĩ có thể dùng nước pha muối và lá trầu không để vệ sinh hậu môn. Ngoài những phương pháp trên, bệnh nhân có thể dùng thuốc uống hoặc các loại thuốc bôi tại chỗ để đẩy lùi sự viêm nhiễm do chỉ định của bác sĩ.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận