Góc tư vấn

Bé ăn thức ăn bị rơi xuống sàn có hại gì?

Hỏi: Xin chào bác sĩ!

Con trai của tôi có một thói quen rất xấu, đó là cháu ăn cả thức ăn đã bị rơi xuống sàn nhà. Mặc dù, tôi đã nhắc nhở, thậm chí “roi vọt” nhiều lần mà cháu vẫn không nghe lời. Tôi nghe nói thức ăn rơi xuống sàn nếu được nhặt lên trước năm giây thì vẫn an toàn khi ăn. Điều đó có đúng không ạ? Làm thế nào để tôi có thể giúp cháu từ bỏ được thói quen xấu này ạ? Xin bác sĩ cho tôi vài lời khuyên?

Cảm ơn bác sĩ rất nhiều!

Thức ăn rơi xuống sàn nếu được nhặt lên trước năm giây thì vẫn an toàn khi ăn?

Trả lời: Bạn thân mến!

Trước tiên, xin được trả lời bạn rằng, thông tin bạn nghe được hoàn toàn sai. Khi thức ăn rơi xuống đất, vi khuẩn có thể dính ngay lên thức ăn dù chúng ta nhặt lên rất nhanh. Điều đó có nghĩa khi bé ăn những thức ăn này, vi khuẩn cũng theo đó xâm nhập vào cơ thể. Trong đó, một số vi khuẩn không có hại nhưng phần còn lại là những vi khuẩn có nguy cơ gây ra những vấn đề về đường ruột cũng như tiêu hóa cho bé. Vì vậy, ăn thức ăn đã rơi xuống đất hoàn toàn không sạch sẽ và an toàn chút nào.

Đặc biệt, những loại thực phẩm có bề mặt ẩm ướt như một lát táo, một miếng bánh kem… càng có nguy cơ “dính” vi khuẩn nhiều hơn. Tương tự, thực phẩm tiếp xúc với sàn nhà càng lâu càng tích lũy nhiều vi khuẩn gây hại.

Ngay cả với người lớn, nhiều người có thói quen chỉ vứt bỏ các loại thức ăn rơi trên sàn mà họ nhìn thấy chắc chắn bẩn, còn với thức ăn rơi trên những sàn trông “có vẻ sạch”, họ vẫn cố “tận dụng” vì tâm lý… tiếc của. Những người này không biết rằng một số vi khuẩn có thể tồn tại trên sàn nhà trong một thời gian rất dài mà mắt thường không thể quan sát được.

Vì vậy, tốt nhất, chúng ta nên vứt bỏ những thức ăn đã rơi xuống đất và hãy nói chuyện một cách nghiêm túc với bé về những nguy cơ bé gặp phải nếu vẫn tiếp tục ăn các loại thức ăn rơi trên sàn nhà. Nếu bé vẫn “chứng nào tật nấy”, bạn có thể đưa bé đến các cơ sở y tế hoặc các trung tâm nghiên cứu để bé được tận mắt quan sát các loại vi khuẩn qua kính hiển vi. Một vài hình ảnh đáng sợ về các loại vi khuẩn có thể khiến bé thay đổi thói quen xấu hình thành đã lâu.

Chúc cả gia đình bạn luôn khỏe mạnh!

Cách trị ho cho trẻ

Bình luận bằng Facebook

Bình luận