Góc tư vấn

Bổ sung vitamin D khiến bé lười uống sữa?

Hỏi: Chào bác sĩ!

Bé nhà mình được 3 tháng thì mình cho cháu đi tiêm và khám. Bác sĩ khám bảo cháu thiếu Vitamin D nên kê thuốc về nhà uống. Nhưng từ khi uống Vitamin D vào cháu rất lười uống sữa.

Trước kia, khi chưa uống Vitamin D, cách hai tiếng mình lại cho cháu uống 90ml nhưng bây giờ phải hơn 3 – 4 tiếng cháu mới chịu uống khoảng 60 – 80 ml. Hơn nữa, khi nào buồn ngủ cháu mới uống được lượng sữa như vậy còn bình thường cứ đẩy sữa ra mà không chịu uống. Mình cũng đã thử đổi loại sữa khác cho bé nhưng không có gì cải thiện. Có phải do con nhà mình uống Vitamin D vào nên không chịu uống sữa không? Nếu đúng nguyên nhân như vậy thì đến khi nào bé nhà mình mới chịu uống sữa trở lại?

Tác dụng phụ của việc quá liều vitamin D là biếng ăn, táo bón, khát nước và một số biểu hiện khác.

Trả lời: Bạn thân mến!

Tác dụng phụ của việc quá liều vitamin D là biếng ăn, táo bón, khát nước và một số biểu hiện khác. Do đó, các bậc cha mẹ không nên lạm dụng, cho con uống quá nhiều vitamin D. Chúng ta nên cho trẻ uống theo liều chỉ định của bác sỹ. Các biểu hiện này sẽ dừng lại sau khi con bạn ngừng uống thuốc vài ngày.

Thiếu vitamin D hay thừa vitamin D đều gây chán ăn và nhiều hậu quả nghiêm trọng khác cho trẻ. Do đó, phương pháp tốt nhất để bổ sung vitamin D cho trẻ là các phương pháp tự nhiên: Với trẻ sơ sinh, bạn không nên cho bé ở phòng quá kín và tối. Bạn nên cho trẻ tắm nắng khi lớn hơn một chút để giúp cơ thể tự tạo vitamin D. Tuy nhiên, chỉ nên cho bé chơi ngoài trời 20-25 phút buổi sáng, khi trời còn mới hửng, nhiều ánh sáng đỏ để tránh việc bé bị cháy nắng. Lưu ý, việc cho bé tắm nắng qua cửa kính không có tác dụng.

Mẹ bé cũng cần bổ sung vitamin D hàng ngày bằng các loại thực phẩm như cá, đặc biệt là cá biển, các loại ngũ cốc, các loại đậu và sản phẩm đậu nành, sữa tươi và các sản phẩm từ sữa. Việc bà mẹ dùng những thức ăn giàu vitamin D sẽ giúp bổ sung vitamin D cho bé qua sữa mẹ.Thống kê cho thấy, những trẻ ít được bú sữa mẹ có nguy cơ thiếu vitamin D lớn hơn nhiều so với những trẻ được bú mẹ đầy đủ. Một ly nước cam cũng là nguồn vitamin D dồi dào cho cả mẹ và bé.

Việc bổ sung vitamin D một cách hợp lý là điều vô cùng cần thiết đối với sự phát triển của bé. Tuy nhiên, việc sử dụng các sản phẩm bổ sung cần rất thận trọng vì điều này dễ gây thừa hoặc thiếu vitamin D cho bé, gây ra nhiều hậu quả khác nhau. Do đó, bổ sung vitamin D bằng đường thực phẩm vẫn là phương pháp an toàn và hiệu quả nhất

Chúc bé nhà bạn luôn khỏe mạnh.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

 1. Lê Thị Ngọc Loan

  Chào MYC !
  bé trai nhà em được 14 tháng mà chỉ có 9.5 kg dài 78cm vậy có bị suy dinh dưỡng hay không. bé ăn và uống sữa tốt mà bé không tăng cân vậy em phải làm sao. xin MYC tư vấn giúp.
  Em cảm ơn !

 2. lê thúy chi

  chào bác sĩ
  bé nhà em được hơn 5 tháng tuổi,nặng 6,5k..
  vậy bé có bị suy dinh dưỡng kg, bé nhà em hay bị nghẹt mũi và ho.
  em đã đưa bé đi khám và uống thuốc nhưng kg hết…
  bác sĩ cho em biết có cách nào chữa trị dứt điểm đc kg ạ.!

Bình luận