Góc tư vấn

Có cần uống sắt và acid folic trước khi mang thai?

Hỏi: Chào bác sĩ!

Năm nay tôi 36 tuổi, vợ chồng tôi đã có một cậu con trai. Hiện vợ chồng tôi đang có dự định sinh cháu thứ hai. Qua tìm hiểu thông tin trên mạng và những người có kinh nghiệm tôi được biết là phụ nữ dự định mang thai nên bổ sung sắt và acid folic. Vậy xin bác sĩ tư vấn cho tôi có nên uống thuốc không và uống như thế nào? Mong sớm nhận được lời khuyên từ bác sĩ?

Xin chân thành cảm ơn!

Các loại thực phẩm giàu acid folic.

Trả lời: Chào chị!

Để sinh ra được những đứa con khỏe mạnh, thông minh, người mẹ cần phải bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết từ trước khi mang thai bằng chế độ ăn uống hoặc thuốc. Nhiều khi đợi có thai mới bổ sung thì đã muộn, nhất là với acid folic thì lại càng phải bổ sung sớm từ trước khi có thai 3 tháng.

Acid folic hay còn gọi là vitamin B9 cần thiết cho sự phát triển và phân chia tế bào của người, động vật, thực vật và cần thiết cho sự hình thành của tế bào máu. Nhu cầu acid folic đối với người bình thường là 180 – 200mcg/ngày, nhưng với phụ nữ mang thai tăng lên 400mcg/ngày để đáp ứng sự gia tăng của quá trình phân chia tế bào cũng như tăng kích thước của tử cung, cần cho sự tổng hợp nhân tế bào và protein, hình thành rau thai, tăng trưởng của bào thai và do tăng thải folat qua nước tiểu trong khi mang thai.

Nếu bị thiếu acid folic trong khi mang thai thì bà mẹ có thể bị thiếu máu hồng cầu khổng lồ, nguy cơ sảy thai cao, sinh non, suy dinh dưỡng bào thai và điều quan trọng nhất là sinh ra đứa con bị khuyết tật của ống thần kinh (nứt đốt sống, não úng thủy, thai vô sọ).

Sự khuyết tật của ống thần kinh thường xảy ra vào ngày thứ 28 sau khi thụ thai. Do vậy phải bổ sung acid folic từ trước khi thụ thai mới có hiệu quả dự phòng khuyết tật ống thần kinh cho thai nhi, nồng độ acid folic phải bảo đảm đủ cao vào thời điểm thụ thai. Các nhà khoa học khuyến cáo tất cả phụ nữ dự định mang thai phải bắt đầu bổ sung đủ acid folic 3 tháng trước thời điểm dự định có thai bằng chế độ ăn uống các thực phẩm giàu acid folic hoặc uống thuốc.

Chị có thể ăn nhiều các loại thực phẩm giàu acid folic như: gan động vật (lợn, gà, bò), các loại rau lá màu xanh thẫm: rau muống, rau ngót, rau súp lơ xanh… hoặc bổ sung bằng dạng thuốc uống với liều 400mcg acid folic/ngày trước khi mang thai ít nhất là 3 tháng và uống kèm với viên sắt từ khi phát hiện có thai đến sau sinh 1 tháng. Nên chọn loại có chứa 60mg sắt nguyên tố và 400mcg acid folic.

Chúc chị mạnh khỏe và sinh được cháu bé như mong muốn!

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

  1. Thu Hương

    Chào bác sĩ!
    Em năm nay 28 tuổi chuẩn bị lập gia đình. Em dự định mang bầu ngay sau khi cưới. Em được biết phụ nữ trước khi mang thai nên bổ sung axit folic, sắt, canxi nhưng em không biết nên uống liều lượng và mua thuốc như thế nào.Em uông cả 3 loại này cùng thời gian phải không ạ. Em rất mong bác sĩ tư vấn giúp em. Em cám ơn bác sĩ

Bình luận