Giáo dục - Tâm sinh lý trẻ

Phát hoảng vì hành động hỗn láo của “cháu quý tử” với bà

Trước mặt bao nhiêu khách khứa, bạn bè, Beo cầm con rô bốt ném luôn vào mặt bà và bảo: “Cái này con không thích, con có từ lâu rồi”. Sửng sốt với hành động của con, anh chị xấu hổ bế con về phòng giáo huấn nhưng càng mắng con càng khóc to.

Giận tím mặt vì con hỗn

Vợ chồng anh chị Mai (Long Biên, Hà Nội) rất khá giả và đặc biệt sau khi sinh bé Beo xong thì công việc kinh doanh của anh Ngọc – chồng chị càng phất lên như diều gặp gió lớn. Vì thế mà bé Beo được sống trong nhung lụa từ nhỏ. Ai ai cũng cưng chiều bé hết mực.

Mới gần 4 tuổi nhưng chẳng thứ gì là bé thiếu. Ngay từ khi con ra đời, chị Mai không có sữa nhiều nên cứ hàng tuần là bà nội ở bên Nga lại gửi về hàng thùng, hàng thùng sữa từ sữa bột đến sữa tươi, phô mai, sữa chua đủ cả. Rồi anh chị nhờ bạn bè làm ở hàng không, ngày ngày xách tay cho các kiểu thịt bò Úc rồi cá hồi, cá ngừ tươi về để con tẩm bổ.

Beo ngày càng xinh trai, trắng trẻo, lớn nhanh như thổi. Đưa con đi đâu, anh chị cũng tự hào về thằng con quý tử này.

Rồi nhân ngày sinh nhật con tròn 4 tuổi, anh chị lên kế hoạch tổ chức cho bé một bữa tiệc sinh nhật thật hoành tráng nhân thể đơn hàng xuất khẩu của anh vừa thành công.

Sửng sốt với hành động của con, anh chị xấu hổ bế con về phòng giáo huấn nhưng càng mắng con càng khóc to.

Sinh nhật của bé giống như một bữa tiệc lớn với cả núi quà tặng, nhiều khách khứa từ gia đình, bạn bè anh chị, bạn bè của lớp mầm non của bé đến chung vui.

Ai cũng phải há hốc với gia đình “chịu chơi” này.

Và đương nhiên, cuộc vui này dù bận rộn hay ở xa nhưng ông bà nội cũng bắt chuyến bay về tham dự ngày sinh nhật của cháu đích tôn.

Bạn bè cháu thì bé nào cũng đang chạy nhảy, ăn uống, lon ton ở gần hồ nước, còn Beo thì ngồi thơ ơ, thở dài sườn sượt nhìn đống quà tặng lắm màu sắc này, thấy vậy bà nội mới “mớm” cho Beo: “Beo ơi, Beo biết bà mua tặng gì cho con không? Con đoán đi”.

Chẳng chờ lâu, bé chạy đến bóc ngay quà của bà. Mở ra là con rô bốt trái cây mà trẻ con nào cũng thích cùng một tờ tiền. Trước mặt bao nhiêu khách khứa, bạn bè, Beo cầm con rô bốt ném luôn vào mặt bà và bảo: “Cái này con không thích, con có từ lâu rồi”.

Sửng sốt với hành động của con, anh chị xấu hổ bế con về phòng giáo huấn nhưng càng mắng con càng khóc to.

Sướng quá không chịu được, con đòi ăn cơm hẩm

Cùng trường hợp chiều con quá đà là nhà chị Lệ (Quận 7, TP HCM). Trước đây, tính toán rồi đi khám xét mãi, chị mới dính bầu thế nên bé Ngọc nhà chị được cưng hơn trứng, hứng như hứng hoa.

Bất cứ thứ gì con thích, ngon, bổ lạ và đắt đến đâu chị cũng mua bằng được về. Trên bàn ăn lúc nào cũng có cherry, nho mỹ để chan chứa vì “đó là đồ Ngọc thích”.

Chị Lệ chia sẻ: Bé thích ăn bỏng cơ nhưng bỏng làm gì có chất gì mà có khi lại dễ ho. Tôi phải cưng nựng mãi con mới chịu quên đi món ‘nhà quê’ đó. Hoa quả ngoại vẫn là số 1”.

Lúc nào Ngọc cũng được ăn đồ ngon, quả xịn: nho, táo, dâu tây, đến sô cô la nóng… Có bác hàng xóm khen: “Ngọc sướng hơn tiên, cái gì ngon cũng được thưởng thức”.

Chị mới kiêu ngạo trả lời: “Chuyện, con tôi là hoa, là trứng, gì mà chẳng được ăn. Đương nhiên chỉ ngoại trừ cơm thiu thôi”.

Ngọc nghe thấy thế đòi nằng nặc mẹ phải cho ăn cơm thiu. Giải thích kiểu gì con cũng khóc lóc, vật vã, nằm bò ra đất đòi ăn “của lạ”.

Cũng chỉ bởi gia đình chị quá chiều, chẳng bao giờ dám từ chối con điều gì nên càng lớn bé càng ra oai tác quái, đòi gì bố mẹ cũng phải mua không là sẽ tung chiêu: “Giẫy đành đạch, tuyệt thực”.

Chiều con quá hóa ích kỷ

Bin (7 tuổi) càng lớn càng đẹp trai nhưng vì được chiều chuộng từ nhỏ nên bé rất ích kỷ. Bé lúc nào cũng chỉ lỳ ở trong phòng, hết học bài, xem phim đến chơi game, chẳng bao giờ anh chị Tuấn – Hoa (Yên Thái, Hà Nội) nhờ con được điều gì.

Có lần chị quên điện thoại ở trên phòng, với lên gọi con mang xuống nhưng bé nghe thấy cũng mặc kệ, coi như “điếc”.

Ngày nào đi học về, bé cũng hỏi mẹ: Hôm nay con được ăn món gì ạ?”

Nếu có món bé thích thì thể nào bé cũng sà vào bốc thật lực ăn sạch những miếng ngon nhất, ăn đến no thì thôi, chẳng bao giờ bé có thái độ nhường nhịn, mời mọc ai. Còn nếu không có món bé thích, Bi lại càu nhàu, chê bai mẹ.

Anh chị cũng khuyên nhủ rồi cố gắng dành thời gian ra nói chuyện với con nhưng dường như con chẳng chịu tiếp thu.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận