Tin tức

Thị trường đồ chơi trẻ em ở Lạng Sơn: Hấp dẫn và nguy hiểm

Tại các chợ Cửa khẩu Tân Thanh, Đồng Đăng, chợ Đông Kinh, chợ Đêm Kỳ Lừa, các cửa hàng trên địa bàn TP Lạng Sơn (Lạng Sơn) đều nhận thấy đồ chơi trẻ em đang được thả nổi.

Trong khi đó ý thức của cộng đồng về tính an toàn của đồ chơi trẻ em còn khá lơ là. Kể từ 15.4.2010, Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn đồ chơi trẻ em được ban hành có hiệu lực, nhưng đồ chơi trẻ em có sớm trở nên an toàn hay không thì vẫn còn là điều đáng quan tâm.

Trên các tầng chợ Đông Kinh, TP.Lạng Sơn bày bán nhiều loại đồ chơi trẻ em dành cho mọi lứa tuổi như: Xúc xắc, búpbê, siêu nhân, bộ ghép hình cho đến các loại đồ chơi “vũ trang” như súng bắn đạn nhựa nguy hiểm, súng bắn phát sáng, gây tiếng nổ, dao, đao, kiếm nhựa… tất cả đều là hàng “made in China”, trong đó, nhiều loại đồ chơi không có nhãn mác, không hướng dẫn sử dụng, hoặc nếu có thì chỉ vài dòng sơ sài và bằng chữ Trung Quốc.

Trước sự đa dạng đến chóng mặt của đồ chơi trẻ em, người tiêu dùng đành chọn mua theo cảm tính, hoặc “tư vấn” của người bán, hoặc chọn đồ chơi cho con theo sở thích của bé, cái nào trông vừa mắt và người ta mua nhiều thì mình mua.

Phần lớn đồ chơi trẻ em trên thị trường Lạng Sơn hiện nay đều là nhập lậu và chủ yếu là từ Trung Quốc. Theo quy định của pháp luật, đồ chơi trẻ em nhập khẩu phải chịu sự quản lý cả về hoạt động thương mại cũng như tiêu chuẩn kỹ thuật, an toàn chất lượng. Song thực tế cho thấy sự quản lý này lâu nay vẫn bị bỏ ngỏ.

Đã có thời điểm ở Lạng Sơn cũng như nhiều tỉnh, thành trong cả nước dấy lên những thông tin về đồ chơi trẻ em chứa hoá chất, kim loại nặng có thể gây độc… và quản ngại về sự tràn lan các loại đồ chơi tiềm ẩn nhiều nguy hiểm như súng bắn đạn nhựa.

Trong 3 tháng đầu năm 2010, lực lượng QLTT Lạng Sơn đã phát hiện tịch thu 2.130 khẩu súng bán đạn nhựa các loại, 30kg đạn nhựa tròn, 38 chiếc cung tên, kiếm nhựa, số lượng này rất ít ỏi soi với thực tế đã thẩm lậu vào thị trường nội địa.

Trong khi đó, đồ chơi không rõ nguồn gốc xuất xứ, không nhãn mác hoặc nhãn mác không đầy đủ, không có hướng dẫn sử dụng… vẫn được bày bán công khai tại các chợ mặc dù tỉnh có cả hệ thống quản lý thị trường, quản lý chất lượng.

Tỉnh biên giới Lạng Sơn – nơi mà đồ chơi trẻ em gần như 100% có xuất xứ từ Trung Quốc qua kênh nhập lậu, việc thực hiện quy chuẩn này đòi hỏi phải gắt gao ngay từ khi nhập và lưu thông trên thị trường. Tuy nhiên, khu vực biên giới Lạng Sơn vẫn bỏ ngỏ, vấn đề an toàn đồ chơi trẻ em tại thị trường nội địa vẫn chưa kiểm soát nổi, đòi hỏi người mua phải thông thái (!).

Bình luận bằng Facebook

Bình luận