Chăm sóc bé

Mẹo nhỏ giúp mẹ dạy bé cách uống nước bằng cốc

Khi bé trên 1 tuổi, mẹ nên tập cho con uống nước bằng cốc và nên hạn chế bú bình. Ban đầu thì việc chuyển đổi này sẽ không dễ dàng bởi bé chưa quen. Tuy nhiên, với một vài mẹo sau đây thì mẹ có thể yên tâm rằng con có thể dùng cốc để tự uống.

Để bé tự chọn chiếc cốc mình yêu thích

Để con có hứng thú muốn uống nước bằng cốc thì tốt nhất là các mẹ nên để bé tự chọn cốc uống nước theo sở thích riêng của bản thân. Hãy đưa con cùng đi siêu thị và cho con tự ý lựa chọn chiếc cốc của mình. Hàng ngày, các mẹ hãy đặt chiếc cốc có chút nước lọc ở một nơi con dễ với tới. Con sẽ tự động lấy cốc của mình và uống nước theo thói quen.

Khi con được một tuổi, các mẹ nên giảm số lần cho con sử dụng bình để uống sữa hoặc nước.

Thăm dò phản ứng của bé

Nếu con chưa quen uống nước bằng cốc, mẹ có thể dùng chén để thay thế và thăm dò phản ứng của con.

Có thể con không thích uống nước bằng cốc vì lý do nước quá nhạt nhẽo. Các mẹ có thể dùng nước cam hay pha một chút mật ong với nước để “đánh lừa” vị giác của trẻ. Có một điều cần lưu ý rằng, nước trong cốc luôn được thay mới để đảm bảo sức khỏe cho con.

Chọn thời điểm thích hợp

Một điều quan trọng trong việc dạy con tập uống nước bằng cốc, đó chính là thời điểm cho con uống nước. Nếu mẹ để con uống nước vào lúc bé không thấy khát thì dù có ép mấy con cũng không chịu. Hãy chú ý quan sát xem khi nào con khát và cho con uống. Lúc đó con sẽ cảm thấy nước thật ngon và hào hứng hơn với việc uống nước bằng cốc.

Hiện nay trên thị trường có bán rất nhiều những chiếc cốc cho trẻ tập uống nước, các mẹ có thể mua về và cho con dùng những chiếc cốc đó hàng ngày. Tuy nhiên, khi lựa chọn cốc cho con, mẹ hãy chú ý tới vấn đề an toàn để con không bị nhiễm độc hay uống nước trong những chiếc cốc không được đảm bảo.

Trong trường hợp con kiên quyết không muốn uống bằng cốc, các mẹ có thể dùng thìa bón cho con chứ không nên vội vàng đưa bình để con bú.

Tuyệt đối không nên ép buộc con uống nước bằng cốc. Hãy để con cảm thấy hứng thú với chiếc cốc chứ không nên dùng các “biện pháp mạnh” với con.

Bình luận bằng Facebook

Bình luận