Tin tức

Cậy nghén “hành”… mẹ chồng

Ăn miếng cá kho, Thu nhăn nhó: “Mẹ biết con mang thai mà cho nhiều ớt thế?”. Thu chạy vội vào nhà vệ sinh rồi kêu mệt, không muốn ăn nữa.

Ngay lập tức, Thu nghe thấy mẹ chồng gõ cửa hỏi: “Thế con muốn ăn gì để mẹ nấu?”. Sau đó, bà phân minh với con dâu rằng: “Cá kho mẹ chỉ cho chút xíu hạt tiêu, không phải là ớt đâu”. Thu nói muốn ăn cháo thịt gà và một lúc sau, cô đã có món vừa yêu cầu.

Suốt 3 năm làm dâu, Thu chịu nhiều ấm ức. “Mẹ chồng luôn cho rằng, mình có lỗi vì bà muộn có cháu. Vì mẹ chồng tìm cách chia rẽ nên không ít lần, vợ chồng nghĩ đến ly hôn” – Thu kể.

Tuy nhiên do kiên trì đi khám và điều trị mà một thời gian sau, tin vui đã đến. Thu cho biết, khi mẹ chồng thay đổi thái độ cũng là lúc cô tìm cách làm mình làm mẩy với mẹ chồng. Sáng nào mẹ chồng cũng hỏi: “Thích ăn món gì để mẹ mua?” rồi cụ tất bật nấu nướng khiến Thu thấy mình như “bà hoàng”. Có món mẹ chồng bưng lên, cô lắc đầu quầy quậy rồi kêu mệt, kêu đói khiến cả nhà lo lắng.

Còn Duyên (27 tuổi, kế toán) vẫn nhớ những ngày đầu làm dâu phải ôm đồm bao nhiêu việc nhà. Chồng Duyên, tuy tâm lý – muốn giúp vợ, nhưng lần nào cũng bị mẹ chồng “canh chừng”. Sau 1-2 lần sảy thai, cả nhà Duyên hoảng hốt. Lần thứ ba nghe tin con dâu có bầu, mẹ chồng đã dễ chịu hơn rất nhiều.

Duyên chỉ cần kêu sợ mùi dầu mỡ là mẹ chồng và chồng sẽ thay nhau hì hụi nấu nướng. Duyên nói sợ mùi xà phòng, mùi nước rửa bát, mùi nước vệ sinh toilet rồi phân tích hóa chất đó ảnh hưởng đến thai nhi là nghiễm nhiên được miễn việc. Duyên bảo, thực ra cô có thể làm được một số việc trong nhà nhưng cứ để mẹ chồng và chồng chiều dần… cho quen. Đằng nào sau này cô cũng bận bịu với con nhỏ.

Minh (29 tuổi, nhân viên ngân hàng) lúc trước chẳng bao giờ được ăn ốc ở nhà vì mẹ chồng bảo: “Chẳng bổ béo gì”. Từ ngày có bầu cháu đích tôn, Minh nói thèm ốc luộc là chiều về có ngay món đó từ mẹ chồng. Lúc khác, Minh nói thèm gà tần, ngô luộc, bánh mỳ bít tết hay thậm chí là thịt chó thì mẹ chồng cũng chiều. Đi làm không sao, về đến nhà là Minh nằm lỳ trên giường, than mệt mỏi. Nhưng nếu được bạn bè rủ đi mua sắm, Minh lại “tỉnh như sáo”, đi chơi, ăn uống rồi nói cười như không biết mệt mỏi gì.

Tranh thủ “lên ngôi”

Khi ốm nghén, người phụ nữ có những thay đổi về tâm sinh lý. Việc ăn uống và sinh hoạt cũng trở nên khó khăn hơn. Đây cũng là thời kỳ người phụ nữ mong muốn được chồng và gia đình chồng quan tâm, chăm sóc. Tuy nhiên, những ấm ức trong lòng có thể biến thành sự vô tâm và ích kỷ. Lúc đó, con dâu có khi chỉ nghĩ đến bản thân mà không lo đến vai trò và trách nhiệm với nhà chồng.

Tốt nhất, con dâu nên tùy sức khỏe của mình mà phân chia thời gian nghỉ ngơi và giúp việc nhà. Cố gắng không đào bới lại những ấm ức đã qua vì nếu trong lòng còn buồn phiền thì cũng ảnh hưởng đến thai kỳ. Không nên “cậy” mình đang được nhà chồng quan tâm mà đòi hỏi vô lý. Quan trọng là làm sao để hòa thuận với nhà chồng sau này.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận