Tin tức

Khả năng sinh sản của nam giới phụ thuộc vào người mẹ

Khả năng sinh sản của nam giới xu hướng phụ thuộc nhiều vào lối sống của người mẹ hơn là bản thân họ, nghiên cứu cho biết.

Một trong những yếu tố ảnh hưởng lớn đến số lượng tinh trùng đó là cách mà phụ nữa chăm sóc bản thân mình trong thời kỳ thai nghén. Điều này sẽ tác động trực tiếp lên khả năng của đứa trẻ – sau này sẽ trở thành ông bố của những đứa trẻ khác khi nó trưởng thành.

Hút thuốc và thường xuyên tiếp xúc với các loại thuốc trừ sâu và ô nhiễm giao thông, tất cả đều có thể tác động xấu lên những tuần đầu tiên của thai nhi hơn là những cơ thể người lớn, theo ông Richard Sharpe, một trong số các nhà sinh học đứng đầu Anh Quốc.

Giáo sư Sharpe cho biết thêm, những sự tổn thương tưởng chừng đã kết thúc trong giai đoạn người lớn thực chất vẫn được tiếp tục bằng cách thúc đẩy nhanh các thói quen xấu, gây ra tổn thương lâu dài cho dạ con.

Nguyên nhân có thể bởi vì tiếp xúc thường xuyên với các độc tố có trong dạ con làm giảm đáng kể lượng nguyên bào sinh, đặc biệt là những tế bào cần thật sự cần thiết để “chăm sóc” cho những “chú tinh binh nhỏ bé” từ thời kỳ bắt đầu lớn cho tới khi trở thành người đàn ông thực thụ.

Với rất nhiều trường hợp thực tế, cứ trong 5 người nam giới thì lại có 1 người có lượng tinh trùng quá ít và những cặp vợ chồng người Anh này mỗi năm gần như đã phải chi tới 2 triệu pound tại các bệnh viên IVF. Kết quả này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc các bà mẹ cố gắng làm cách nào tốt nhất cho con cái mình trong suốt thời kỳ thai nghén.

Giáo sư Sharpe, thuộc trường đại học Edinburgh, thu thập dữ liệu từ khắp thế giới về những yếu tố ảnh hưởng tới chất lượng sinh đẻ của nam giới như hút thuốc, béo phì và những tác động hóa hock.

Một nghiên cứu khác cũng cho biết, không có sự ảnh hưởng nào đặc biệt lên số lượng tinh trùng của người đàn ông khi họ đã trưởng thành. Tuy nhiên, con số này lại có thể bị ảnh hưởng khi trong bào thai.

Các chuyên gia nghiên cứu khẳng định, các chất hóa học chứa trong thức ăn, mỹ phẩm và những sản phẩm tẩy rửa là nguyên nhân ảnh hưởng tới bộ phận sinh dục của của những em bé trai và nguy cơ bị ung thư tinh hòan tiếp tục gia tăng vào phần đời sau này. Tuy nhiên, bằng chứng lại cho thấy ngược lại, những yếu tố hóa học này gần như ảnh hưởng rất ít tới nam giới khi họ trưởng thành.

Các học thuyết khác phát hiện ra rằng hút thuốc trong thời kỳ mang thai có thể khiến lượng tinh trùng giảm 40% so với bình thường. Ngược lại, một người đàn ông nghiện thuốc lá nặng chỉ ảnh hưởng 10% tới lượng tinh trùng.

Tuy nhiên, các “đấng mày râu” vẫn chưa thể thở phào nhẹ nhõm được, bởi bệnh béo phì và lối sống lười vận động, cả 2 đều có thể ảnh hưởng tới khả năng  làm cha.

Giáo sư Allan Pacey, chuyên gia nghiên cứu sức khỏe sinh sản chon nam giới cho biết: “ Những học thuyết trên nhắc nhở chúng ta rằng số lượng tinh trùng nhiều có thể bị ảnh hưởng từ khi còn rất bé, hoặc thậm chí từ lúc họ còn chưa được sinh ra.”

“Cần phải nhấn mạnh tầm quan trọng lối sống khỏe mạnh của người mẹ khi mang thai và không nên để bào thai tiếp xúc với chất hoá học độc hại như việc hút thuốc.”

“Hơn nữa, nam giới nếu muốn sản sinh tinh trùng và tăng khả năng làm cha, nên cố gắng tập sống lối sống khỏe mạnh và hạnh chế tiếp xúc với những đồ uống độc hại có thể làm tổn thương tới chất lượng tinh trùng bất cứ lúc nào – như tắm quá nóng, hoặc uống các loại thuốc mang tính kích thích, vui chơi.”

Bình luận bằng Facebook

Bình luận