Góc tư vấn

Bị glôcôm có thể sinh con hay không?

Hỏi: Năm nay tôi 34 tuổi và đang định sinh con thứ hai. Tuy nhiên gần đây mắt tôi thỉnh thoảng lên cơn đau nhức. Tôi đang rất lo lắng, liệu tôi có bị giống mẹ mình không (mẹ tôi đã mổ glôcôm 2 lần nhưng sức nhìn vẫn rất kém)? Nếu xác định mắc bệnh, tôi có thể vừa điều trị, vừa mang thai được hay không?

Trả lời: Glôcôm là một bệnh có yếu tố di truyền. Trong gia đình có người đã từng bị bị glôcôm thì nguy cơ mắc với các thành viên trong gia đình là cao từ 4-9 lần so với người bình thường. Vì thế, nếu mẹ bạn đã bị glôcôm thì bạn cũng nằm trong đối tượng nguy cơ đó.

Nhất là thời gian gần đây, bạn có hiện tượng thỉnh thoảng nhức mắt, nhìn mờ thì đó cũng có thể là một dấu hiệu sớm của glôcôm, vì vậy bạn nên tới bệnh viện có chuyên khoa mắt để kiểm tra và phát hiện bệnh.

Còn những người bị glôcôm thì bác sĩ thường khuyên không nên mang thai trong quá trình đang điều trị bệnh. Nguyên nhân là những người bị glôcôm, khi mang thai thì có tới 60% số này bệnh diễn tiến nặng lên trong quá trình thai nghén. Trong khi đó, đến nay vẫn chưa có thuốc điều trị glôcôm được chỉ định cho phụ nữ mang thai.

Vì vậy, bạn nên đi kiểm tra sớm trước khi có thai trở lại. Nếu đùng là mắc glôcôm, lại muốn sinh con thì thay vì điều trị nội khoa bằng thuốc, bác sĩ sẽ chỉ định điều trị bằng laser hoặc phẫu thuật trước khi có thai. Sau đó, trong quá trình mang thai vẫn cần đi khám mắt theo đúng chỉ định của bác sĩ.

Người bị glôcôm cũng nên ăn nhiều các loại rau chân vịt và các loại rau xanh có nhiều chất dinh dưỡng và chất chồng oxy hóa rất tốt cho mắt.

ThS.BS Đỗ Tấn – Khoa Glôcôm – Bệnh Viện Mắt Trung Ương

Bệnh đau vú

Bình luận bằng Facebook

Bình luận