Tin tức

Chênh lệch giới tính ngày càng tăng

Theo thống kê của BV Phụ sản Trung ương, 2 tháng đầu tiên năm 2010 có 2.913 trẻ được sinh ra tại BV, trong đó số trẻ trai chiếm gần 60% (1.642 em). Tình trạng mất cân bằng giới tính này được nhận định sẽ gia tăng hơn trong những tháng cuối năm, do nhiều người có tâm lý e ngại sinh con gái vào năm Canh Dần.

Quan niệm cố hữu

Tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh đã xảy ra tại BV Phụ sản Trung ương nói riêng, cả nước nói chung từ năm 2000 đến nay. Trong năm 2010 này, lo ngại của những người làm công tác dân số còn lớn hơn, bởi dân gian tồn tại quan niệm tâm linh rằng sinh con gái năm Canh Dần không tốt, nên kiêng kỵ. Trên thực tế, từ tháng trước Tết Nguyên đán, các BV chuyên khoa sản như BV Phụ sản Trung ương, Phụ sản Hà Nội… đã nhận được rất nhiều yêu cầu từ các sản phụ, mong muốn được sinh mổ trước Tết dù chưa đủ ngày, để tránh sinh con gái trong năm Canh Dần.

Có mặt tại Khoa Đẻ – BV Phụ sản Trung ương chiều 18-3, chúng tôi được chứng kiến nhiều câu chuyện tâm lý của các ông bố, bà mẹ khi sinh con trong năm Canh Dần. Chị Nguyễn Diệu L. (Lê Duẩn, quận Đống Đa, Hà Nội) vừa sinh hạ con gái đầu lòng, nặng 3,1kg. Chị tâm sự, cuối năm ngoái khi đi siêu âm thai và được biết đứa con chị đang mang trong bụng là con gái, 2 vợ chồng đã không khỏi lo lắng vì mọi người đều nói con gái tuổi Dần rất cao số, tình duyên lận đận. Chả biết điều đó có đúng hay không nhưng thấy ai cũng nói vậy nên thấy buồn. Nhưng rồi cái thai càng lớn thì vợ chồng càng phấn khởi, tâm lý vui mừng được thay thế và không còn quan tâm gì đến chuyện con trai hay gái nữa. Chỉ lo lắng làm sao để chăm sóc thai cho đứa bé khi sinh ra được khỏe mạnh.

Cạnh giường của chị L., anh Trần Đức Thành (Hàng Tre, Hoàn Kiếm, Hà Nội) đang hân hoan bên cạnh vợ và đứa con trai vừa chào đời. Anh Thành cho biết: “Cũng có nhiều người lo ngại sinh con gái tuổi Dần song với tôi thì con trai hay gái đều tốt cả. Từ khi vợ mang thai và sẽ sinh con trong năm nay, tôi chưa bao giờ lo lắng chuyện cái thai là con trai hay gái, có con là vui lắm rồi”.

Các bác sĩ ở Khoa Đẻ cho biết, thời điểm này số ca đẻ ít, trung bình mỗi ngày có khoảng 15 ca, trong đó số trẻ nam được sinh ra chiếm khoảng 60-65%. Lý do khiến số trẻ nam được sinh ra cao hơn trẻ nữ do nhiều người khi mang thai đã siêu âm và bỏ thai khi biết đó là giới tính nữ.

Không có cơ sở

Bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Mai, Khoa Khám dịch vụ – BV Phụ sản Trung ương cho biết, dù đã nhiều năm trong nghề nhưng chính bà cũng không biết rõ từ đâu và tại sao người ta lại nói sinh con trai, con gái năm này là tốt, năm kia không tốt. Kể từ đầu năm 2010 đến nay, rất nhiều người đến khám thai tại BV nói rằng họ không thích sinh con gái năm Canh Dần, cả những người làm công chức, thậm chí có tình trạng nhiều cán bộ, nhân viên của BV cũng tồn tại quan niệm như vậy.

Theo bác sĩ Mai, để tránh sinh con gái trong năm Canh Dần này, các cặp vợ chồng thường sử dụng 3 biện pháp: tìm mọi cách để sinh được con trai; đi siêu âm, chẩn đoán giới tính thai nhi, nếu biết thai là con gái thì phá thai; cuối cùng là kế hoạch không sinh con trong năm nay.

Bác sĩ Mai cho biết, có nhiều sản phụ khi khám thai biết mang thai nhi là con gái đã không phá bỏ nhưng tâm trạng buồn, không thoải mái. Do đó, khi khám gặp các sản phụ mong muốn được biết giới tính thai nhi, bác sĩ đều giải thích cụ thể với họ về tác hại của việc siêu âm giới tính thai nhi, không những ảnh hưởng đến tâm lý của chính sản phụ mà còn là nguyên nhân gây mất cân bằng giới tính của toàn xã hội.

Cũng theo ý kiến của nhiều bác sĩ tại BV Phụ sản Trung ương, quan niệm về việc sinh con gái tuổi Dần không tốt chỉ là quan niệm tâm linh, không hề có cơ sở khoa học nào.

Theo An Ninh Thủ Đô

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận