Góc tư vấn

Canxi hóa bánh nhau có nguy hiểm?

Hỏi: Tôi mới đi siêu âm thai, bác sĩ nói có dấu hiệu canxi hóa bánh nhau độ 2, thai được 27 tuần. Xin hỏi có nguy hiểm không? Có ảnh hưởng tới thai nhi không?


Trả lời: Canxi hóa bánh nhau hay là xơ hóa bánh nhau là hiện tượng đọng canxi giữa bánh nhau và tử cung. Hiện tượng này phần lớn là dấu hiệu bình thường trong suốt quá trình mang thai nhưng sẽ rõ hơn nếu thai ở kỳ cuối. Tuổi thai càng lớn thì các đám canxi hóa càng nhiều. Các nhà chuyên môn đánh giá mức độ canxi hóa với 4 cấp độ 0, 1, 2, 3 với các tuần tuổi thai khác nhau. Nếu thai nhi mới 27 tuần mà bị canxi hóa độ 2 thì cần phải đi khám bác sĩ thường xuyên để được điều chỉnh kịp thời. Vì theo nghiên cứu thì tình trạng suy dinh dưỡng, tăng huyết áp và thai suy xảy ra nếu bánh nhau vôi hóa ở mức độ 3 trước 37 tuần. Để thai không bị canxi hóa, các sản phụ nên đến khám tư vấn ở các bác sĩ sản khoa trong suốt thời kỳ mang thai theo định kỳ. Không nên lạm dụng, tự ý bổ sung canxi nếu không được bác sĩ kê đơn. Vì nếu lạm dụng canxi sẽ khiến canxi bị lắng đọng ở bánh nhau, gây nên hiện tượng canxi hóa bánh nhau, thừa canxi ở trẻ sơ sinh khiến thóp trẻ liền sớm quá cũng không tốt.

BS. Phương Thu – Sức Khỏe & Đời Sống

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

  1. THUY

    Toi mang thai duoc 22 tuan nhung chi tang duoc 2kg, khi sieu am thai can nang cua be la 460g, cac ket qua sieu am khac binh thuong. Vay be co bi suy dinh duong khong? Toi thuong hay chong mat va dau dau, khong biet phai do bi thieu mau khong vi tu khi mang thai den nay bac si khong cho uong them chat Fe bo sung (noi la huyet ap cua em binh thuong)?

    • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

      Hiện tại cân nặng của bé phù hợp với tuổi thai. ( tuổi thai này được tính bởi máy SÂ hay tính theo ngày kinh cuối của bạn?) Bạn tăng cân quá ít, điều đó nguy cơ rất rất cao bé sẽ SDD, Bạn cần đo huyết áp mỗi khi đau đầu, làm XN máu xác đjnh mức độ thiếu máu và tính chất thiếu máu. Bạn uống ngay Obimin nhé. Chuyển khám BS khác để chất lượng khám tốt hơn

Bình luận