Góc tư vấn

Tiêm ngừa ung thư cổ tử cung, có thể mang thai?

Hỏi: Thưa bác sĩ, sau khi tiêm ngừa ung thư cổ tử cung mũi thứ nhất, em có thể mang thai được không?

Trả lời: Thuốc tiêm ngừa ung thư cổ tử cung được tiêm đủ mũi mới có thể bảo vệ tránh được ung thư cổ tử cung. Tuy nhiên, nó cũng không có tác dụng bảo vệ tất cả các chủng HPV gây ra ung thư cổ tử cung . Theo tài liệu, phần chống chỉ định của việc tiêm ngừa, có ghi rõ:

  • Phụ nữ có thai không nên tiêm vắc-xin. Vắc-xin có vẻ an toàn cho cả mẹ lẫn con chưa sinh, nhưng vẫn đang còn nghiên cứu. Nếu lỡ tiêm sau khi biết có thai, thì đây không phải lý do để phá thai. Phụ nữ đang cho con bú có thể chủng ngừa an toàn.
  • Bất cứ phụ nữ nào biết mình có thai và đã tiêm vắc-xin nên yêu cầu bác sĩ thông báo cho Bộ Y tế hay đại diện nhà sản xuất tại Việt Nam biết.

Như vậy, bạn cần cân nhắc, trao đổi với bác sĩ sản khoa và nơi bạn tiêm ngừa để được hướng dẫn cụ thể hơn.

BS Trần Thị Kim Chi – Phòng Truyền thông, Chi cục DS&KHHGĐ – Sở Y tế TP.HCM

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

  1. Nguyên Hà

    Xin chào Mẹ yêu con (MYC),

    Nhờ các bác sĩ của MYC tư vấn cho mình nhé. Hiện nay, mình đã tiêm 2 mũi phòng Ung thư cổ tử cung. Theo lịch trình, đến tháng 2.2012, mình sẽ tiêm mũi 3. Cho mình hỏi bao lâu sau khi tiêm mũi thứ 3, có thể mang thai? Nếu tháng 1 thụ thai, sau khi sinh con rồi tiến hành tiêm mũi thứ 3 có được không? Vì mình muốn sinh con vào năm 2012 nên hơi lăn tăn vấn đề này ah.

    Rất mong nhận sự hồi âm sớm từ MYC.

Bình luận