Tin tức

Kiểm tra lượng catmi trong sản phẩm cho trẻ em

Hãng bán lẻ Wal-Mart Store Inc. lớn nhất thế giới của Mỹ đã triển khai truy quét việc sử dụng kim loại catmi độc hại trong đồ trang sức cũng như các sản phẩm dành cho trẻ em.

Các đồ trang sức, đồ chơi và các sản phẩm chăm sóc trẻ em như yếm hay núm vú giả được sản xuất từ ngày 9/4 sẽ được kiểm tra hàm lượng catmi.

Còn các sản phẩm đang được bày bán trên các kệ hàng của Wal-Mart không bị ảnh hưởng. Đây là đợt kiểm tra tự nguyện của Wal-Mart.

Quyết định của Wal-Mart càng thu hút sự quan tâm của công chúng khi tháng Một năm nay hãng tin AP công bố điều tra cho thấy có hàm lượng catmi cao trong một số loại trang sức trẻ em, trong đó có một số loại sau đó Wal-Mart đã thu hồi.

Ủy ban An toàn các sản phẩm tiêu dùng Mỹ (CPSC) muốn hạn chế hàm lượng catmi trong đồ trang sức trẻ em và một số nghị sĩ Mỹ đã đưa ra đề xuất giới hạn chặt chẽ.

Nhưng đáng tiếc là cho tới nay Chính phủ Mỹ vẫn chưa ban hành tiêu chuẩn về hàm lượng catmi trong đồ trang sức trẻ em. Chỉ có bang California thông qua dự luật cấm sử dụng kim loại này trong đồ trang sức trẻ em.

Theo bà Peggy Fowler, giám đốc phụ trách mảng pháp chế và an toàn của Wal-Mart, hãng kiểm nghiệm hàm lượng catmi theo tiêu chuẩn của châu Âu.

Trong vòng hai tuần kể từ khi triển khai chiến dịch trên họ chưa phát hiện bất cứ trường hợp nào vi phạm, nhưng không cho biết cơ quan nào thực hiện và đã kiểm nghiệm bao nhiêu sản phẩm.

Tuy nhiên, ông Robert Howell từ Văn phòng Nhận dạng và Giảm Bớt Hiểm họa thuộc CPSC cho rằng kiểm nghiệm theo tiêu chuẩn của EU là không phù hợp do có sự khác biệt trong hai hệ thống kiểm nghiệm.

Đó là thời gian ngâm sản phẩm trong dung dịch giống như axít do dạ dày tiết ra để xem hàm lượng catmi thoát ra nếu trẻ ngậm hoặc cắn sản phẩm.

Wal-Mart không phải là doanh nghiệp duy nhất đối chiếu với tiêu chuẩn châu Âu.

Trong cuộc gặp riêng với CPSC, ông Michael Gale, Chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh Đồ trang sức Thời trang cho biết Hiệp hội yêu cầu các thành viên kiểm nghiệm phần lớn sản phẩm theo quy chuẩn của châu Âu

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận