Góc tư vấn

Bà bầu có thể tắm nắng không?

Hỏi: “Mùa hè bắt đầu đến và sở thích của tôi là được phơi mình trên bãi biển. Tuy nhiên, tôi lại đang mang thai. Xin hỏi bác sĩ tôi có thể tắm nắng vào thời điểm này không?”.

Trả lời: Xin trả lời bạn rằng việc tắm nắng trong thời gian mang thai là rất nguy hiểm. Bạn không nên duy trì thói quen tắm nắng nếu đang mang trong bụng một mầm sống.

Bạn cần hiểu rằng vấn đề nhiệt độ cơ thể khi mang thai rất quan trọng, nên được các bà bầu quan tâm và theo dõi. Khi tắm nắng, thân nhiệt của bạn sẽ tăng lên, gây nên hậu quả xấu, bởi nhiệt độ của bào thai cũng sẽ tăng theo bất thường. Đây có thể là nguyên nhân khiến cho não của thai nhi bị dị tật hoặc gây nên những dị tật bẩm sinh.

Thai nhi có thể bị ảnh hưởng nếu mẹ lạm dụng tắm nắng.

Ngoài ra, khi mang thai, cơ thể bạn sẽ có sự thay đổi hàm lượng hormone cụ thể là oestrogen. Điều này lý giải vì sao trên mặt thai phụ thường xuất hiện nhiều đốm tàn nhang. Nếu bạn tắm nắng trong thời gian mang thai thì những đốm nâu này sẽ khó mờ đi hơn, thậm chí là không thể biến mất sau khi sinh. Đặc biệt, tắm nắng nhiều còn là nguy cơ ung thư da và khiến da bị sạm đen do tia cực tím từ mặt trời.

Tóm lại để an toàn cho mẹ và bé, trong giai đoạn mang thai, bạn không nên tắm nắng. Và trong trường hợp bạn đi ra ngoài hoặc đi tắm biển, đừng quên bảo vệ da bằng kem chống nắng, mũ rộng vành, áo chống nắng, kính râm.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận