Tin tức

Giúp trẻ yêu môi trường

Tác giả Christine Bersola – Babao nhắc nhở trẻ em về tầm quan trọng của 5 chữ R: Reduce (giảm vứt rác), Reuse (tái sử dụng rác), Recycle (tái chế rác), Restore (vứt rác đúng chỗ) và Respect (lưu tâm đến rác)

Loài người đang đối đầu với những hiểm họa môi trường như sự ấm lên của trái đất, biến đổi khí hậu và khí thải CO2. Do đó, bạn có thể dễ dàng hướng cho trẻ yêu thiên nhiên, gìn giữ môi trường: “Chúng ta chỉ có một hành tinh nên tất cả phải cùng nhau chăm sóc nó”. Dưới đây là một số gợi ý được tác giả  Bersola – Babao (người Philippines) đưa ra trên báo The Philippines Star.

Học sinh tham gia trồng cây trên bán đảo Jutland ở miền Tây Đan Mạch.

1) Hãy là một tấm gương

Tất cả sẽ phụ thuộc vào bạn, những bậc cha mẹ đáng kính. Cha mẹ là hình mẫu tốt nhất cho con cái noi theo. Do vậy, nếu bạn thể hiện những thói quen xấu hằng ngày trước mặt bọn trẻ, như vứt rác bừa bãi và lãng phí điện nước, làm sao bạn có thể ngăn bọn trẻ làm điều tương tự?

2) Phân loại chất thải

Ở nhà, các bạn nên có hai thùng rác, một thùng rác hữu cơ và một thùng rác vô cơ. Hãy chơi trò chơi phân loại rác thải với con bạn và yêu cầu bọn trẻ vứt rác vào nơi thích hợp. Lặp đi lặp lại công việc này cho đến khi trở thành một thói quen.

3) Về với thiên nhiên

Mùa hè là thời điểm thích hợp nhất để giáo dục bọn trẻ về vẻ đẹp của thiên nhiên bằng cách dẫn chúng đi dạo công viên hay đến vườn bách thú, bãi biển… Hoặc trong khu vườn ở nhà, bạn hãy nhắc nhở con rằng nếu con người tiếp tục đốn hạ cây cối và phá hoại rừng thì chẳng mấy chốc chúng ta sẽ không có đủ ôxy để thở. Nói với bọn trẻ vai trò của mỗi sinh vật trong khu vườn, từ bướm, ong cho đến các bông hoa.

4) Lập ra một ngày đặc biệt

Mỗi năm, gia đình bạn nên trồng một loại cây giống khác nhau và dán nhãn thời gian lên nó. Hãy vui sướng đợi chờ thành quả.

5) Không lãng phí nước

Nhắc nhở bọn trẻ không lãng phí nước khi rửa tay, tắm rửa. Ở một số nơi trên thế giới, người ta không có nước sinh hoạt. Trẻ con phải đi bộ hàng km và trong nhiều giờ để tìm kiếm nước sạch. Nhiều đứa trong chúng trở nên mù lòa. Điều đó phản ánh nguồn nước mà chúng dùng dơ bẩn như thế nào. Đó là lý do mà các bạn cảm thấy rằng mình vô cùng may mắn khi có nguồn nước sạch để dùng. Đừng lãng phí chúng.

6) Dùng thực phẩm hữu cơ

Chúng ta nên ăn thực phẩm hữu cơ và gà nuôi thả rong. Ngoài lợi ích giảm thiểu những rủi ro về sức khỏe, thức ăn hữu cơ được sản xuất mà không có các chất hóa học gây hại cho đất đai, không khí và nguồn nước. Loại thực phẩm này rất tốt cho sức khỏe và thân thiện với môi trường. Do vậy, các nhà hàng nên cung cấp cho thực khách ngày càng nhiều món ăn hữu cơ trên thực đơn.

7) Cùng bọn trẻ xem các phim hay về môi trường trái đất như The Inconvenient Truth, Age of Stupid và 2012.

8) Nhắc nhở bọn trẻ về thảm họa thiên nhiên như hai cơn bão siêu mạnh Ketsana và Parma.

9) Trao nhiệm vụ

Trao cho bọn trẻ những trách nhiệm ở nhà, cụ thể là tiết kiệm điện. Yêu cầu bọn trẻ tắt đèn và những thiết bị điện khác khi không sử dụng. Trong lúc ở nhà hàng, nói với con cái bạn hãy nhắc nhở người phục vụ đừng châm thêm nước trừ khi khách yêu cầu và bảo chúng tắt đèn trong nhà vệ sinh khi không có ai sử dụng.

10) Tặng trẻ đồ chơi thân thiện môi trường

Điều này cũng được nói đến trong bộ phim Age of Stupid. Chúng ta nên cảnh giác với những loại đồ chơi bằng nhựa có chất lượng thấp và độc hại. Hàng tấn đồ chơi nhựa kém chất lượng được vứt xuống biển mỗi ngày. Bạn có thể tưởng tượng được mức độ hủy hoại môi trường ghê gớm của chúng không?

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận