Tin tức

Nhật Bản ngày càng hiếm trẻ em

Theo số liệu mới nhất do Bộ Nội vụ Nhật Bản công bố, số lượng trẻ em dưới 15 tuổi vào tháng tư vừa qua còn 16,9 triệu người, giảm 190.000 trẻ so với cùng kỳ năm ngoái.

Trẻ em tại Nhật Bản ngày càng hiếm.

Số lượng trẻ em tại Nhật Bản đã giảm liên tiếp trong 36 năm qua và hiện nay chỉ chiếm 13% trong tổng dân số 127 triệu người.

Trong khi đó, số người già tại quốc gia này ngày một tăng lên. Số người từ 65 tuổi trở lên hiện nay chiến tới 23% dân số (60 năm trước, số người già ở độ tuổi này chỉ chiếm 5%) và sẽ còn tiếp tục tăng lên. Vào năm 1950, trẻ em chiếm trên 1/3 dân số Nhật Bản.

Nguyên nhân xuất phát từ tỷ lệ sinh thấp, tuổi thọ của người dân tăng cao, càng làm tăng lo ngại tình trạng thiếu lao động, sụt giảm thu nhập thuế và quá tải hệ thống lương hưu.

Nhật Bản hiện là quốc gia có số lượng trẻ em thấp nhất trong tổng số 27 quốc gia có dân số trên 40 triệu người. Tiếp sau nước này là Đức với tỷ lệ 13,6%, Italia là 14%. Ethiopia là quốc gia có dân số trẻ nhất với tỷ lệ 45%.

Các nỗ lực tăng tỷ lệ sinh của chính phủ Nhật Bản dường như ít tác dụng. Chính phủ của Thủ tướng Yukio Hatoyama gần đây đã công bố một chương trình hỗ trợ những gia đình có con nhỏ tới trung học, nhằm động viên phụ nữ sinh thêm con và góp phần tăng chi tiêu.

Tokyo cũng đưa ra các chương trình nhằm khuyến khích những người có tuổi tiếp tục làm việc lâu hơn và đã giới thiệu một chương trình bảo hiểm y tế mới vào năm ngoái, nhằm giải quyết tình trạng tăng chi phí y tế cho những người già từ 75 tuổi trở lên.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận