Tin tức

Chưa phát hiện các loại thuốc thu hồi tại Mỹ

Cục quản lý dược (Bộ Y tế) vừa chỉ đạo các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc thu hồi một số loại thuốc uống dùng cho trẻ em và trẻ sơ sinh nhãn hiệu Tylenol®, Motrin®, Zyrtec® và Benadyl® sản xuất tại Mỹ.


Cục quản lý dược và thực phẩm Hoa Kỳ cho biết, các loại thuốc: Tylenol®, Motrin®, Zyrtec® và Benadyl® không đạt tiêu chuẩn chất lượng, một số sản phẩm có hàm lượng hoạt chất Paracetamol cao hơn công bố, một số khác chứa tá dược không đạt tiêu chuẩn nhà sản xuất và trong sản phẩm có một số tá dược không công bố. Hiện các sản phẩm này đang được thu hồi tại Mỹ và Canada.

Hiện nay, Bộ Y tế VN chưa thể khẳng định ngay hàm lượng cao ở mức độ nào thì gây hại cho trẻ. Tuy nhiên, nhằm đảm bảo chất lượng thuốc lưu hành trên thị trường và an toàn cho người sử dụng, Cục Quản lý dược đã đề nghị Viện Kiểm nghiệm thuốc Tp.HCM tiến hành lấy mẫu kiểm tra chất lượng các thuốc nhãn hiệu Tylenol®, Motrin®, Zyrtec® và Benadyl® nhập khẩu, lưu hành tại Việt Nam.

Trước mắt, tập trung lấy mẫu kiểm tra chất lượng đối với thuốc dạng dung dịch uống, hỗn dịch dùng cho trẻ em và trẻ sơ sinh của các thuốc có nhãn hiệu nêu trên. Các cơ sở y tế nếu thấy trẻ uống những loại thuốc này có những phản ứng bất lợi nào cần báo ngay cho Cục Quản lý dược.

Ngay sau khi nhận được công văn, Sở Y tế Hà Nội đã tiến hành kiểm tra tại một số nhà thuốc và gửi công văn xuống các quận huyện, trung tâm y tế. Qua kiểm tra cho thấy, trên thị trường thuốc chỉ có hai loại thuốc Siro là Tylenol® và Zyrtec®, nhưng nguồn gốc xuất xứ Thái Lan và Ý. Tuy nhiên, hai loại thuốc ho và hạ sốt này đều có cùng nhà sản xuất.

Đến thời điểm này, tại thị trường Hà Nội chưa phát hiện nhà thuốc nào bán Tylenol®, Motrin®, Zyrtec® và Benadyl® sản xuất tại Mỹ và Canada.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận