Tin tức

Hội chứng trẻ sơ sinh tổn thương do bị rung lắc

Các bác sĩ tại bệnh viện Kuala Lumpur, Malaysia đang lo lắng sự gia tăng của hội chứng trẻ sơ sinh bị lắc (SBS), một hình thức hành hạ trẻ em có thể gây mù, tổn thương não hoặc tử vong.

Trưởng Khoa Mắt của KLH, bác sĩ Joseph Alagaratnam, cho biết số trẻ sơ sinh nhập viện vì chảy máu võng mạc do SBS ngày càng tăng là rất đáng báo động.

Chỉ tính trong quý 1 năm 2010 đã có bảy trường hợp SBS nhập viện, so với tám trường hợp trong cả năm ngoái.

Chảy máu võng mạc là triệu chứng phổ biến nhất của SBS bởi vì khi một em bé bị lắc liên tục từ trước ra sau, các tĩnh mạch giữa sọ và não bị vỡ, dẫn đến xuất huyết trong ở mắt.

Trong khi lắc, bộ não chưa phát triển của em bé bị đập vào hộp sọ gây ra xuất huyết trong nghiêm trọng, và trong một số trường hợp gây vỡ xương sọ.

Bác sĩ Joseph cho biết từ năm 1989 đến 1993, đã có 369 trường hợp hành hạ thể chất, 30% nạn nhân đã tử vong, 11,3% xuất huyết nội sọ và 3% xuất huyết võng mạc.

Hầu hết các trẻ nhỏ dưới 6 tháng tuổi gặp phải hội chứng SBS nhẹ thường có dấu hiệu cáu kỉnh, hôn mê, kém ăn, động kinh, khó thở và phản ứng chậm chạp.

Bác sĩ tư vấn Nhi khoa Irene Cheah nói: “Các bác sĩ chúng tôi chỉ gặp những trường hợp rất nghiêm trọng. Tuy nhiên, ngoài những trường hợp đó thì có nhiều trẻ sơ sinh là nạn nhân của SBS nhưng cha mẹ không ý thức được vì nghĩ rằng đứa bé có thể bị động kinh hoặc một số vấn đề khác. Các trường hợp được báo cáo cho cảnh sát và những trường hợp nhập viện chỉ là mỏm của tảng băng trôi.”

Trong hầu hết trường hợp, đứa trẻ gặp phải hội chứng SBS là do phụ huynh hoặc người chăm sóc tức giận về việc trẻ sơ sinh khóc liên tục nên đã cố lắc mạnh để trừng phạt hay buộc đứa bé yên lặng.

Bác sĩ Cheah cho biết từ năm 2005 đến 2008, bệnh viện Kuala Lumpur đã xử lý hơn 60 trẻ sơ sinh bị chấn thương đầu và thủ phạm của họ chủ yếu nằm trong số bạn trai của người trông trẻ hoặc cha mẹ, cha mẹ kế và người chăm sóc không phải là họ hàng.

Hiện các chuyên gia y tế và các tổ chức phi chính phủ đang kêu gọi các cấp chính quyền Malaysia cần có biện pháp để xác định và trừng phạt thủ phạm.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận