Mẹ mang thai

Nguy cơ dị tật thần kinh thai nhi do tiếp xúc khói thuốc

Theo một nghiên cứu mới nhất tại Phần Lan, hút thuốc hay tiếp xúc với khói thuốc lá trong quá trình mang thai sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tâm thần ở con cái sau này.


Trong khi có rất nhiều bằng chứng cho thấy hút thuốc lá trong quá trình mang thai, đứa con sinh ra có nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến bệnh suyễn, bệnh viêm tai và các bệnh liên quan đến đường hô hấp, nghiên cứu này là một trong những nghiên cứu đầu tiên chỉ ra mối liên quan nghiêm trọng giữa hút thuốc lá và nguy cơ mắc các bệnh tâm thần như bệnh ADHD (chứng rối loạn thần kinh, thiếu tập trung và hiếu động thái quá), và chứng trầm cảm.

Các nhà nghiên cứu tại Bệnh viện Đại học Turku ở Phần Lan đã phân tích hồ sơ khai sinh của hơn 175.000 trẻ em Phần Lan sinh ra trong cuối thập niên 1980, cũng như những dược phẩm liên quan đến thần kinh mà chúng sử dụng khi thơ ấu và khi trong những năm đầu trưởng thành.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng 32% số trẻ em tiếp xúc với thuốc lá trước khi sinh phải sử dụng thuốc điều trị liên quan đến thần kinh trong quá trình lớn lên, tỉ lệ này cao hơn rất nhiều so với những đứa trẻ mà mẹ chúng không tiếp xúc với thuốc lá trong quá trình mang thai. Con số này lên tới 44% đối với những bà mẹ nghiện thuốc (hút từ 1 bao thuốc/ngày trở lên).

Nhà nghiên cứu Mikael Ekblad đã thử nghiệm tác động của thuốc lá đối với bào thai ở động vật, kết quả cho thấy chuột mẹ tiếp xúc với nicotine trước khi sinh sẽ gây trở ngại cho sự phát triển các tế bào não của thai. Cụ thể là chúng có não trước và tiểu não nhỏ hơn so với những bào thai không phải tiếp xúc với thuốc lá. Trong khi những bộ phận này lại có vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát triển nhận thức sau này. Kết quả của nghiên cứu này đã được đăng tải trên Tạp chí Nhi Khoa (Mỹ) tháng 2/2010.

Bình luận bằng Facebook

Bình luận