Chăm sóc bé

Để bé sinh ra cứng cáp và thông minh

Mun mới 8 tháng nhưng ai gặp cũng khen cứng cáp và thông minh. Bà nội bảo đó là nhờ việc mẹ Mun ăn uống và chăm sóc bé đúng cách từ khi mới mang bầu được 1 tháng.

Cho bé nghe nhạc nhưng phải đúng cách

Điều này các mẹ nghe thấy có vẻ quá nhàm chán và cũ rích rồi. Nhưng phải cho bé nghe nhạc đúng cách thì mới phát huy được hiệu quả một cách tối ưu.

Để âm nhạc kích thích sự phát triển về thể chất của bé, mẹ nên đặt tai nghe lên trên vùng bụng, chọn những giai điệu nhẹ nhàng. Ngày nào mẹ cũng nên cho bé nghe nhạc vào một giờ cố định, tốt nhất là vào tầm 6 giờ sáng và 9 giờ tối. Điều này rất tốt cho việc cổ vũ em bé hoạt động và xây dựng đồng hồ sinh học cho bé.

amnhacgiuphoant3.jpg image by trumcongngheso

Cho bé nghe những đĩa/băng ghi âm truyện cổ tích và phát âm tiếng Anh

Theo rất nhiều các tài liệu sách báo mà mẹ Mun tham khảo và được bác sỹ tư vấn, khi bé được khoảng 8 tháng tuổi, ngoài âm nhạc, nên cho bé nghe giọng đọc các chữ cái tiếng Anh, các truyện cổ tích, những bài ca dao, đồng dao, hát ru tiếng Việt… Điều này giúp cho hệ thần kinh của bé sau khi ra đời sẽ phát triển rất tốt và tiếp thu rất nhanh.

Điều quan trọng nhất là tâm lý mẹ phải luôn vui vẻ, lạc quan, yêu đời. Điều này cũng ảnh hưởng rất nhiều đến tính tình và tâm lý của bé.

Chế độ ăn đa dạng, đảm bảo đúng và đủ chất dinh dưỡng

Chế độ dinh dưỡng cho các mẹ trong thời kỳ mang bầu cũng rất quan trọng. Thực đơn phải đảm bảo đúng và đủ chất dinh dưỡng, đa dạng giúp bé phát triển một cách toàn diện nhất.

 • 3 tháng đầu tiên, mẹ cũng chưa cần tẩm bổ nhiều quá, vì lúc này bé chưa cần nhiều chất dinh dưỡng.
 • 6 tháng tiếp theo, bé phát triển nhanh, mẹ cần ăn uống đầy đủ và đầy đủ dưỡng chất.
 • Mẹ nên ăn theo nhu cầu của cơ thể nhưng mỗi tuần nên ăn đủ ít nhất là 40 loại thức ăn gồm các loại rau, thịt, cá… khác nhau.
 • Ưu tiên các loại thức ăn tự nhiên, sau đó mới tiếp tục chọn các thức ăn chế biến sẵn.
 • Nên ăn các loại rau có màu xanh đậm như súp lơ, mùng tơi… để cung cấp cho em bé lượng axit folic cần thiết để phát triển hệ thần kinh. Axit folic là chất cơ thể không dự trữ được, nên phải ăn liên tục, thường xuyên.
 • Uống nhiều nước và ăn nhiều chất xơ tránh bị táo bón trong thai kỳ.
 • Tránh ăn đồ cay, nóng, lạnh, tiết canh.
 • Khám thai định kì hàng tháng. Nên bổ sung thêm Mageum và chất sắt để đỡ bị chuột rút và tê chân, tay.

Một số mẹo dân gian mẹ Mun cũng áp dụng và thấy rất hiệu quả:

 • Mua lươn về nấu cháo ăn liên tục để con sinh ra không nhiều mồ hôi trộm.
 • Ăn nhiều tôm, cua, ghẹ, cá, trứng vịt lộn để con phát triển cứng cáp và nhanh biết đi.

Theo Mẹ Mun – aFamily.vn

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

 1. nguyen thi thuy linh

  bai nay rat hay,toi se ap dung vao toi,de dua con toi dang mang trong minh cung thong minh va nhanh nhen,nguoi me nao ma chang muon con minh thong minh co chu!hihi

Bình luận