Góc tư vấn

Ăn váng sữa như thế nào?

Hỏi: Bác sĩ ơi, bé nhà cháu được 6 tháng rồi. Cháu muốn cho bé ăn váng sữa, bác sĩ chỉ giúp cháu cách ăn như thế nào ạ ? Mua về ăn trực tiếp hay cho vào đồ nấu. Chồng cháu có mua về nhưng ko thấy ghi cách dùng nên cháu cũng không biết được. Bác sĩ giúp cháu nhé. Cháu cũng muốn hỏi thêm, bé nhà cháu mỗi lần bú mẹ là mồ hôi ở trên đầu ra nhiều. Liệu như thế có vấn đề gì không ạ?

Trả lời: Chào cháu, cháu nên cho bé ăn váng sữa hoặc sữa chua bằng cách ăn ngay không cần cho vào bột, cháo. Nếu váng sữa đang bảo quản lạnh thì cháu có thể ngâm hộp váng sữa vào bát nước ấm sau đó mới cho bé ăn.

Cháu không cho biết ngoài dấu hiệu ra nhiều mồ hôi trộm bé còn có những dấu hiệu nào khác nữa không vì đây là một dấu hiệu có thể nghĩ đến bé bị còi xương do thiếu vitamin D. Nếu bé còn có thêm những triệu chứng của bệnh còi xương như: ngủ không yên giấc, hay bị giật mình, quấy khóc, rụng tóc hình vành khăn, đầu bẹp cá trê theo tư thế nằm, bướu trán hay bướu đỉnh nổi rõ thì cháu cần cho bé đi khám chuyên khoa Nhi sớm để có hướng điều trị.

Nếu bé chỉ có dấu hiệu ra nhiều mồ hôi trộm thì cháu không nên lo lắng quá. Đổ mồ hôi trộm ở bé mới sinh cho đến 1 tuổi là một sự chưa hoàn chỉnh của hệ thần kinh ở trẻ. Hiện tượng đổ mồ hôi nhiều sẽ giảm hoặc mất hẳn khi bé lớn lên.

Để phòng bệnh còi xương cho bé cháu nên cho bé tắm nắng hàng ngày, mỗi ngày từ 15-30 phút vào trước 9 giờ sáng hoặc sau 4 giờ chiều để cơ thể bé tự tổng hợp vitamin D giúp hấp thu canxi tốt, ngoài ra khi cho bé ăn dặm cháu nên cho bé ăn nhiều hơn những thực phẩm chứa nhiều canxi như: tôm, cua, cá, trứng, sữa…

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

  1. Nguyễn Vĩnh Khôi

    Tôi hiện có 1 bé gái 5 tháng tuổi, vừa rồi bé đi ị 4, 5 ngày mới đi nhưng gần đây mẹ của bé cho ăn váng sữa 2 ngày 1 hộp thì bé đi đều hơn mỗi ngày 1 lần 2 lần có, khi bé đi 2 lần trong ngày không cho bé ăn nữa thì bé vẫn đi như vậy. Khi đi phân có màu vàng và bên trong có lẫn một số màu trắng như lúc bé đi khi còn trong tháng .Ngoài ra khi bú mẹ và ngủ có ra mồ hôi ở đầu. Vì đây là đứa con đầu lòng nên kinh nghiệm nuôi dưỡng em bé rất khó khăn, nên tôi mong được diễn đàn cho lời khuyên và con tôi như vậy có bị bệnh gì không ? Rất mong được sự tư vấn của diễn đàn. Tôi chân thành cảm ơn.

    • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

      Có thể bé bị táo bón (bạn không mô tả tính chất phân khi 4-5 ngày bé mới đi ị 1 lần). Cho bé ăn 1-2 bữa phụ sữa chua, váng sữa, nước trái cây, pho-mai thay đổi nhau là rất đúng. Bạn chú ý nếu cho ăn bột vào tháng tuổi của bé không nên đặc quá, nếu chót quấy bột đặc thì vừa ăn bột thỉnh thoảng phải cho 1 thìa nước. Cần cho bé tắm nắng hàng ngày 30 phút. Trẻ nhỏ ra mồ hôi khi bú và lúc mới ngủ là bình thường vì vậy cần chú ý cho bé uống đủ nước (bú mẹ, uống sữa công thúc và nước trái cây).

Bình luận