Tin tức

Nghe nhạc Mozart có giúp trẻ thông minh hơn?

Từ trước đến nay, nhất là các bà bầu luôn rỉ tai nhau rằng nghe nhạc Mozart trong lúc mang thai sẽ giúp đứa trẻ thông minh hơn. Thực tế có đúng như vậy không?


Năm 1993, nhà tâm lý học người Mỹ thuộc Đại học California ông Frances H.Rauscher đã công bố kết quả nghiên cứu của mình về những tác dụng của nghe nhạc Mozart. Tài liệu có tên là “Hiệu ứng Mozart” của ông nói rằng nghe nhạc Mozart giúp chúng ta thông minh hơn. Ngay lập tức những cửa hàng băng đĩa trên toàn thế giới đã tràn ngập bộ đĩa “collection” nhạc cổ điển và lời quảng cáo vô cùng hấp dẫn “nhạc Mozart giúp chúng ta thông minh hơn”

Tuy nhiên, các nhà tâm lý thuộc đại học Viên (Áo) mới đây đưa ra kết luận phủ nhận một phần kết quả mà ông Frances H.Rauscher đã công bố. Dựa vào 39 công trình nghiên cứu quốc tế về tác động của nhạc Mozart với trí thông minh của con người, các nhà khoa học Áo cho rằng, âm nhạc Mozart là rất tốt và có nhiều tác động tích cực, nhưng nó không phải là yếu tố quyết định giúp cho chúng ta thông minh hơn.

Ông Jakob Pietschnig trưởng nhóm nghiên cứu đã phát biểu trên tờ Thời báo Áo (Austrian Times) rằng “Nhạc Mozart là một thứ âm nhạc bác học, điều đó không sai, chúng ta nên nghe nhạc Mozat, nhưng nghe nhạc Mozart giúp ta thông minh hơn thì điều đó còn cần thêm rất nhiều nghiên cứu khoa học để rút ra kết luận”.

Dù sao thì những bản nhạc dành cho bà bầu, nhất là những giai điệu du dương nhẹ nhàng cũng làm giảm căng thẳng cho cả mẹ và bé, gián tiếp góp phần giúp cho sức khỏe tâm lý của bé khi chào đời được tốt đẹp hơn.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận