Giáo dục - Tâm sinh lý trẻ

Trẻ yêu sớm, người lớn có lỗi!

Thời gian gần đây, nhiều bậc phụ huynh không khỏi giật mình khi thấy con mình chưa kịp lớn đã biết nói lời yêu đương, tâm sự với bạn khác giới. Thậm chí có em mới 10, 11 tuổi nhưng đã có những suy nghĩ táo bạo và viết thư tình với lời lẽ chẳng khác nào người lớn.

Lý giải của các chuyên gia, giáo viên và nhà quản lý về vấn đề này.

Nội dung chát của một em  9 tuổi

Chuyên gia tư vấn: Tình yêu không xấu, vấn đề là phải hướng dẫn

Trung bình mỗi tháng, Trung tâm Tư vấn và dịch vụ truyền thông nhận được hàng nghìn cuộc điện thoại đề nghị được tư vấn từ các em nhỏ. Con số này cho thấy sự thiếu sót rất lớn của các gia đình trong việc quan tâm, quản lý chuyện học hành, kết bạn của các em.

Tình yêu không có gì là xấu, vấn đề ở chỗ bố mẹ các em phải hướng dẫn cho con đâu là thời điểm thích hợp, cùng các kiến thức về sức khỏe sinh sản, quan hệ tình dục an toàn và tự bảo vệ mình trước nguy cơ bị xâm hại.

Tiến sĩ Tâm lý học Nguyễn Kim Quý phân tích: “Trẻ em 10 – 13 tuổi bắt đầu thấy thích nhau, đường niệu đạo và cơ quan sinh dục phát triển mạnh, chúng bắt đầu tò mò và bắt chước.

Nếu hành vi bắt chước được phân tích, ngăn chặn  kịp thời thì chúng sẽ dừng lại. Ngược lại, nếu để chúng tiếp cận dễ dàng với những thông tin hoặc trò chơi nhạy cảm như game có sex, truyện tranh lồng ghép chuyện yêu đương, có hình ảnh khêu gợi… thì chúng rất dễ sa ngã và có lối sống lệch lạc”.

Trước nguy cơ trẻ em bị lạm dụng tình dục, các chuyên gia tư vấn đưa ra lời khuyên: Cha mẹ nên lưu ý không cho trẻ tiếp xúc quá sớm với internet, không cho trẻ ở một mình với bạn khác giới, hạn chế để các em tiếp cận với những thông tin có sự khơi gợi, hướng dẫn các em cách tự bảo vệ mình…

Về phía nhà trường, cần đưa giáo dục sức khỏe sinh sản vào chương trình học phù hợp với độ tuổi.

Thầy cô:  Người lớn quá thừa, trẻ em quá thiếu

Cô Phạm Thị Phúc, giáo viên chủ nhiệm lớp 5B, Trường Tiểu học Kim Liên (Hà Nội) bày tỏ: Hiện nay chúng ta thừa nhiều cái, nhưng thiếu cái dành cho trẻ em. Đời sống xã hội ngày càng được cải thiện và nâng cao, kèm theo là hàng loạt các phương tiện, dịch vụ, tuy nhiên những thứ cần dành cho trẻ em thì lại đang thiếu.

Trẻ em 10 – 13 tuổi bắt đầu thấy thích nhau, đường niệu đạo và cơ quan sinh dục phát triển mạnh, chúng bắt đầu tò mò và bắt chước.

Nếu hành vi bắt chước được phân tích, ngăn chặn  kịp thời thì chúng sẽ dừng lại.

Ngược lại, nếu để chúng tiếp cận dễ dàng với những thông tin hoặc trò chơi nhạy cảm như game có sex, truyện tranh lồng ghép chuyện yêu đương, có hình ảnh khêu gợi… thì chúng rất dễ sa ngã và có lối sống lệch lạc.” –

TS Nguyễn Kim Quý

Chúng ta thừa thãi về những thứ dành cho người lớn như: Xe hơi, khu du lịch sinh thái, quán bar, karaoke, phim ảnh, sách, báo… Song những loại hình giải trí vui chơi dành cho trẻ em thì lại thiếu thốn một cách nghiêm trọng, thậm chí nhiều em ở Hà Nội, muốn có một khoảng trống để vui chơi cũng là điều xa xỉ.

Ngày xưa ở độ tuổi này, chúng tôi còn ngu ngơ lắm, không biết gì cả. Trong khi nhiều em năm cuối tiểu học bây giờ đã nói chuyện “tình cảm” rất rành rọt. Tuổi các em còn quá nhỏ, nhưng về tâm, sinh lý lại đang lớn trước tuổi.

Chúng ta có hàng mấy trăm tờ báo, nhưng đi tìm những tờ báo có nội dung thực sự dành cho các em thì thật ít, ngay cả các kênh truyền hình dành cho trẻ em cũng vẫn là khoảng trống.

Xã hội phát triển mạnh về thông tin là quy luật tất yếu nhưng hiện nay, các điểm vui chơi giải trí dành cho các em lại quá nghèo nàn, không đáp ứng được nhu cầu, khiến các em chỉ còn biết cặm cụi với thế giới ảo là máy tính và internet, là chát chít…

Trong khi đây lại chính là nguồn thông tin chưa được kiểm soát chặt chẽ, nó chính là nơi khởi nguồn của những điều vô cùng nhạy cảm, không phù hợp với độ tuổi của các em.

Hoặc có những bộ phim hoạt hình dành cho thiếu nhi nhưng lại khoác lên những hình ảnh rất khêu gợi, như cảnh nàng tiên cá, công chúa và hoàng tử yêu đương…

Ngoài ra các em còn bị tác động xấu do thường xuyên xem những bộ phim dành cho người lớn cùng gia đình. Điều này tác động không nhỏ đến tâm, sinh lý của các em cũng như kích thích trí tò mò của chúng.

Nhà quản lý : Không thể trách các em

Chuyên gia Phí Mai Chi, Cục Bảo vệ và chăm sóc trẻ em (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội) cho biết, sự buông lỏng quản lý trẻ em của các bậc phụ huynh sẽ rất dễ bị  người khác lạm dụng.

Cục cũng đã phát hiện một số trường hợp thông qua điểm báo và một số trường hợp qua đường dây nóng, những trường hợp bị xâm hại sẽ được giải quyết kịp thời.

Trẻ 9, 10 tuổi chát, viết thư tình cho nhau bằng cách này cách khác, chính là hậu quả sự buông lỏng, thiếu sự quan tâm từ gia đình. Khi không được gia đình quan tâm, các em sẽ đi tìm mối quan tâm khác.

Trường hợp các em chat, viết thư tỏ tình trên mạng là sự phát triển quá sớm về tâm sinh lý, nếu gia đình và nhà trường không phát hiện ngăn chặn kịp thời, thì rất dễ bị kẻ xấu lạm dụng.

Những đứa trẻ rơi vào tình cảnh như thế, ngăn cấm thôi chưa chắc đã là điều tốt bởi ở độ tuổi này, chúng thường thích làm ngược lại với những gì người lớn cấm. Điều quan trọng là phải hướng dẫn các em biết cách tự bảo vệ mình.

Cận cảnh một quán net

Trong một phòng chát nhỏ, chừng 20m2 nằm trên đường Thụy Khuê, Tây Hồ (Hà Nội) có đến hàng chục vị khách đang online. Đáng nói là trong số đó có rất nhiều khuôn mặt nhi đồng, ước chừng chỉ 9, 10 tuổi với nick name khá hấp dẫn như cobedethuong, emxinh…

Trên một cửa sổ hiện rõ trên màn hình máy vi tính, chúng tôi liếc thấy một số em nhỏ với nick name vanxinh…001, giangmit….2002, thanhlong…1999… đang trò chuyện, những từ ngữ đang dùng đều là “chồng yêu”, “vợ yêu”, “nhớ em không”…

Thậm chí, trong một “cửa sổ” khác, một cậu bé gửi cho bạn tin nhắn với dòng chữ “chồng nhớ vợ không học được, ngày mai chồng sẽ chờ vợ đi học tại …”. Vừa chát, các em vừa cười khúc khích vô cùng thích thú.

Theo ghi nhận của phóng viên, thời gian các “nhí” thường xuất hiện tại các quán nét vào cuối giờ chiều, sau khi tan trường.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận