Tin tức

Coi chừng “Hà Bá” hỏi thăm

Theo thống kê của Bộ Y tế, mỗi ngày cả nước có cả chục trẻ em bị chết đuối, trong đó có không ít teen thường tự hào mình bơi giỏi.

Phải luôn mặc áo phao.

Lọt vào danh sách tử thần

Sau buổi ngoại khóa tại biển Long Hải, Minh H (trường THPT Lê Thánh Tôn, Q.7) rủ các bạn đi tắm biển và phát hiện một người đàn ông kêu cứu. Cả nhóm nắm tay nhau tạo thành dây cứu người nhưng bị sóng đánh dạt ra xa, rơi vào vùng xoáy. Khi lực lượng cứu hộ lao ra chỉ kịp cứu hai bạn còn H thì sóng đánh mất tăm.

Nhóm cứu hộ biển Vũng Tàu cho biết có ngày các anh cứu cả chục trường hợp lọt vào vùng nước xoáy thậm chí chỉ trong ba ngày Tết đã có hơn 60 trường hợp suýt rơi vào tay tử thần.

Cách đây bốn tháng, bạn Lưu Gia L (Q.7) cùng các bạn ra cầu Cả Cắm (Phú Thuận, Q.7) tắm sông. Trong lúc tắm, L bị chuột rút chìm lỉm. Đến tối, lực lượng cứu hộ mới phát hiện được xác người bạn xấu số.

Hiện nay nguy hiểm nhất vẫn là khu vực Hồ Đá (Thủ Đức) biệt danh “hồ tử thần”. Từ đầu năm đến nay đã có 5 bạn chết đuối. Tuy nhiên, các teen vẫn thích đến đây tắm bất chấp hiểm nguy.

Bơi ở hồ bơi cũng chết đuối là trường hợp của teen NVT (Tây Ninh) tại hồ CLB Hàng Không (Tân Bình). Khi T được mọi người phát hiện ứng cứu thì đã quá muộn.

Bơi giỏi cũng chết

Anh Thanh Sơn từng làm cứu hộ bờ biển Vũng Tàu cho biết: ở Bãi Sau có rất nhiều vùng nước xoáy trông phẳng lặng nhưng luôn di chuyển tạo thành những vũng nước sâu. Khi người bơi vô tình lọt vào đó nó sẽ “kéo” ta chìm sâu xuống rồi đẩy ra thật xa. Ngay cả những người cứu hộ cũng “ngán” vào vùng xoáy này mà thường dùng sào để nạn nhân bám vào rồi đưa vào bờ.

Bạn Thái Bình (sinh viên ĐH Luật) kể có lần bạn bị rơi vào vòng xoáy ở Bãi Sau, nhờ bình tĩnh thả lỏng người rồi nương theo dòng xoáy nên bạn thoát hiểm. Giờ đây, Bình chuẩn bị phao, chọn điểm tắm rất kĩ.

“Tốt nhất là nên báo động cho lực lượng cứu hộ, không nên nóng ruột lao ra nếu không biết bơi hoặc bơi chưa giỏi. Cách đây một tháng, mình có người bạn ở ĐH Hồng Bàng không biết cách cứu bạn trên sông ở Bến Tre nên cả hai đều chết đuối rất thương tâm”. Bình chia sẻ kinh nghiệm “xương máu”.

Cứu bạn chết đuối.

Khi cứu người chết đuối, bạn nên tiếp cận từ phía sau bằng cách nắm tóc nạn nhân. Trường hợp bị nạn nhân ôm chặt quá thì tìm cách thụp xuống để thoát ra hoặc lặn sâu. Đặt nạn nhân đầu thấp, thay quần áo, ủ ấm rồi dùng ngón tay quấn gạc, hoặc khăn tay móc hết đờm dãi trong họng ra. Một li trà đường nóng sẽ rất hữu hiệu đấy.

Trường hợp nạn nhân ngừng thở thì nên dốc ngược đầu cho nước trong đường thở thoát ra hết, móc đờm dãi, cởi quần áo rồi làm hô hấp nhân tạo ngay. Nhanh chóng đưa nạn nhân đến trung tâm y tế gần nhất.

Bình luận bằng Facebook

Bình luận