Tin tức

Khi điện thoại trở thành “cô bảo mẫu”

Nhiều năm qua các bậc cha mẹ sử dụng những màn hình rực rỡ sinh động như – TV, video game, máy tính – để làm trò chơi cho con trẻ của họ ở nhà. Bây giờ nhiều họ khám phá khả năng tương tự ở những chiếc điện thoại thông minh.

Thời đại của những chiếc điện thoại thông minh

Khi mấy cô con gái của Julie Sidder còn bé, trong túi đựng tã cho con của cô đã luôn chứa kèm theo đầy những thứ như tranh truyện tranh màu, bút chì màu hay một vài đồ chơi nhỏ phòng khi những đứa trẻ này hiếu động.

Bây giờ các con cô đã lớn, một đứa 4 tuổi và một đứa 7 tuổi, cô đã không còn cần đến các túi tã này nữa, tuy nhiên nhu cầu vui chơi giải trí của mấy đứa trẻ thì vẫn còn – đặc biệt là khi chúng ở trong các nhà hàng, đó là lý do tại sao 2/3 các ứng dụng trên iPhone của Sidder là giành cho các con cô.

Một bà mẹ sống ở West Bloomfield, Michigan đã nói rằng “Mọi người luôn luôn mang đồ chơi, hoặc một thứ gì đó để cho những đứa trẻ chơi giải trí khi vào các nhà hàng”. “Bây giờ chúng tôi đã có công nghệ mới tốt hơn”

Nhiều năm qua cha mẹ của Harried đã sử dụng những màn hình rực rỡ sinh động như – TV, video game, máy tính – để làm trò chơi cho con trẻ của họ ở nhà. Bây giờ nhiều bậc phụ huynh đang khám phá khả năng tương tự đối với những chiếc điện thoại thông minh để thu hút sự chú ý của trẻ em khi ở trong các nhà hàng, trong xe hơi và bất cứ nơi nào mà những đứa trẻ thấy buồn chán.

Trong tháng 9 năm 2009, gần một nửa trong số 100 ứng dụng giáo dục bán chạy nhất trên iTunes App Store là cho cho trẻ em trong độ tuổi mẫu giáo hay tiểu học. Điều này sẽ thúc đẩy sự phát triển của công nghệ truyền thông kỹ thuật số nhằm mục đích nâng cao việc học tập của trẻ em, theo một nhà phân tích nội dung của Trung tâm Joan Ganz Cooney.

Khi điện thoại thế hệ mới trở thành bảo mẫu

Chuyên viên Carly Shuler đã giải thích lý do cho điều này – giả định rằng đa số trẻ em từ độ tuổi 3 đến 10 tuổi không được sở hữu riêng một chiếc điện thoại – là bởi vì người lớn lợi dụng khả năng của điện thoại như một công cụ học tập hoặc thiết bị giải trí cho con cái của họ.

Shuler, một đồng nghiệp tại trung tâm Joan Ganz Cooney (một phần của Sesame Workshop) gọi hiện tượng này ” hiệu ứng chuyển giao”- bởi vì các bậc cha mẹ đã đưa thoại của họ lại cho những đứa con đang buồn chán.

Ngay khi iphone ra đời, Shuler nói rằng cô đã nhìn thấy trẻ em ở trong độ tuổi 3 tuổi đang chơi với các thiết bị.

“Tôi nhìn thấy điều này ở trên tàu điện ngầm, ở cửa hàng tạp hóa – bất cứ nơi nào bạn cũng có thể nhìn thấy sự ” chuyển giao” này giữa cha mẹ và con cái”, cô nói.

Ngay cả AT & T thừa nhận xu hướng này trong thương mại hiện nay, nơi Luke Wilson đã đưa điện thoại của mình ra để dỗ một đứa trẻ đang khóc trong nhà hàng, Shuler nói.

Mặc dù nghĩ rằng những đứa trẻ con này không thể mua điện thoại nhưng các nhà phát triển ứng dụng vẫn đang tạo ra trò chơi dành cho trẻ em trên điện thoại.

Sự hấp dẫn của màn hình cảm ứng

Theo quy định của Sesame Workshop, hầu như tất cả trẻ em ở Mỹ có quyền tiếp cận đến một thiết bị di động. Một nghiên cứu năm 2007 thấy rằng 93% trong số trẻ em từ độ tuổi 6-9 tuổi đã được tiếp cận với điện thoại di động trong gia đình và có hơn 30% điện thoại thuộc sở hữu riêng của chúng . Shuler cho biết các con số này vẫn tiếp tục tăng lên kể từ khi nghiên cứu được tiến hành.

Vì vậy, làm thế nào để những đứa trẻ hiểu công nghệ màn hình cảm ứng mới này?

“Một đứa trẻ không nghĩ rằng chúng sẽ làm vỡ hoặc làm hỏng điện thoại như người lớn vẫn nghĩ.  Shuler nói. “Trẻ em đang có xu hướng thích cầm lấy chiếc điện thoại và tìm hiểu chúng- đó là cách học tập tốt nhất.

Toddler Teasers là một trong những ứng dụng Sidder tải về cho con gái Ava 4 tuổi của mình. Sidder cho biết ứng dụng giáo dục yêu cầu Ava để chọn ra những hình dạng nhất định, là một công cụ học tập giải trí mà cô và con gái có thể chơi cùng nhau.

Nhưng Sidder nói ngay cả những ứng dụng có ít tính giáo dục trên iPhone của cô, chẳng hạn như Disney Cover Styler, Red Carpet Dress Up và những trò yêu thích của cô bé  7 tuổi Ella, Shrek Cart, cũng dạy trẻ em cách phối hợp tay và mắt của mình để chơi thật thoải mái với các ứng dụng công nghệ.

“Tôi không sử dụng iPhone để giáo dục các con tôi”, cô nói. “Tôi sử dụng nó để giải trí cho chúng… nếu các con tôi chơi iphone một giờ một tuần là quá nhiều. Khi chúng tôi đang ở nhà, thì những đứa trẻ không chơi điện thoại, chúng chỉ được chơi khi chúng tôi ra ngoài thôi”.

Sidder thừa nhận rằng một số người nghĩ rằng để cho trẻ em chơi với điện thoại là không tốt. Và những người này cũng là những người thường xuyên phàn nàn về trẻ em khi chúng chạy xung quanh nghịch ngợm hoặc la hét trong nhà hàng.

Thị trường ứng dụng cho trẻ em đang tiếp tục tăng với tốc độ nhanh kể từ khi phân tích của iLearn đã được đưa ra 6 tháng trước đây, Shuler nói.

Shuler cho biết nghiên cứu của cô đã chỉ ra rằng các ứng dụng giáo dục trẻ em có xu hướng mất ít chi phi hơn các ứng dụng cho những trẻ em trong độ tuổi lớn hơn hoặc người lớn. Nhưng các trò chơi và các ứng dụng cho trẻ em là lí do duy nhất khiến iPhone và điện thoại trở thành sự yêu thích của trẻ em.

“Bạn hãy nhìn vào thiết kế của iPhone với màn hình cảm ứng được thiết kế rất thích hợp với những hoạt động tự nhiên của đứa trẻ,” Shuler nói. “Những đứa trẻ khi thích điều gì thì chúng sẽ chọc tay sờ vào chúng… Và trẻ con thích vụt nhẹ tay vào đồ vật. Nếu bạn bật iPhone, hoặc lắc Iphone, chắc chắn  những đứa trẻ cảm  nhận được điều này”

Hãy nghiên cứu một số đồ chơi bán chạy nhất trong suốt những năm qua. Trẻ em luôn thích chơi với máy điện thoại đồ chơi, đồ chơi là máy cắt cỏ, đồ chơi là bếp hay đồ chơi máy hút bụi.

“Trẻ em thích chơi với với những đồ vật của bố mẹ”, cô nói. ” Bạn sử dụng iphone bao lâu thì những đứa trẻ của bạn cũng mong muốn được chơi với chúng ngần ấy thời gian”

Và không chỉ có điện thoại – trẻ em thích chơi và học tập trên bất kỳ tiện ích điện tử di động nào, Shuler nói.

Robin Orman sống ở Waterford, Michigan, nói thằng bé con một tuổi giải trí bằng cách chơi điện thoại di động của cô. Con gái 2 tuổi của Orman lại thích một thiết bị màn hình cảm ứng.

Orman nói cô con gái lớn tuổi thích chơi trò chơi Flashcard có tính giáo dục cao và nghe nhạc trên iPhone của mẹ chồng cô. Cô con gái thích sắp xếp những hình ảnh xung quanh, cô nói thêm.

“Tôi rất muốn một chiếc iPhone,” Orman nói. Tuy nhiên, bây giờ, “nó chỉ là một một trong những thứ những đứa trẻ của tôi thích làm ở nhà bà chúng”.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận