Chăm sóc bé

Chăm sóc trẻ sơ sinh là chìa khoá giảm tỷ lệ chết yểu

Ngày 10/5, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết chăm sóc tốt hơn trẻ sơ sinh ngay trong tháng đầu tiên là chìa khóa để giảm tỷ lệ chết yểu tại các nước đang phát triển.

Báo cáo “Thống kê tình hình y tế thế giới 2010” của WHO cho biết khoảng 40% số vụ tử vong của trẻ em dưới 5 tuổi xảy ra trong tháng đầu tiên và hầu hết là trong tuần đầu tiên sau khi ra đời.

Nguyên nhân chính của tình trạng trên là do suy dinh dưỡng và sốt rét, căn bệnh hoàn toàn có thể ngăn chặn được chỉ bằng cách cho trẻ em ngủ trong màn tránh muỗi.

Trong bối cảnh cộng đồng quốc tế còn năm năm nữa để thực hiện các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ (MDG), WHO cho rằng nhiều mục tiêu liên quan chăm sóc y tế đã đạt được những tiến bộ quan trọng.

Báo cáo thống kê hàng năm về hơn 100 chỉ số chăm sóc y tế và bảo vệ sức khỏe ở 193 quốc gia thành viên của WHO cho biết số trẻ em tử vong trước 5 tuổi đã giảm 30%, từ 12,5 triệu em năm 1990 xuống còn 8,8 triệu năm 2008. Tỷ lệ trẻ em nhẹ cân giảm từ 25% năm 1990 xuống còn 16% năm 2010. Số ca lây nhiễm HIV/AIDS giảm 16% trong giai đoạn từ 2001 đến 2008 và tỷ lệ dân số tiếp cận được với nguồn nước sạch đã tăng từ 77% lên 87% trong giai đoạn này. Đây là cơ sở thuận lợi để cộng đồng quốc tế thực hiện thành công một số MDG liên quan lĩnh vực chăm sóc y tế.

Báo cáo của WHO cũng cho biết thành tựu đạt được trong lĩnh vực y tế không giống nhau ở mỗi quốc gia và khu vực. Nỗ lực thực hiện MDG ở một số nước bị chậm lại do hậu quả của xung đột, quản lý kém, khủng hoảng nhân đạo hoặc khủng hoảng kinh tế.

Tuy nhiên một số quốc gia có thu nhập thấp đã đạt được tiến bộ quan trọng trong việc cắt giảm tỷ lệ chết yểu ở trẻ sơ sinh như: Liberia, Sierra Leone, Mozambique và Rwanda. Ai Cập, Trung Quốc và một số nước đang phát triển khác cũng đạt được tiêu chí trên.

Báo cáo của WHO cũng nhấn mạnh đến nhiều trở ngại trong việc thực hiện MDG, Giám đốc Vụ Thống kê và Thông tin của WHO Ties Boerma cho biết nỗ lực trợ giúp các nước Tiểu sa mạc Sahara và Đông Nam Á sử dụng màn để ngăn chặn bệnh sốt rét và chống suy dinh dưỡng ở trẻ em vẫn còn nhiều hạn chế.

Theo WHO, chín nước châu Phi và 29 quốc gia ngoài châu Phi đang trong tiến trình thực hiện thành công mục tiêu giảm số trẻ em bị sốt rét đề ra trong MDG.

Tuy nhiên, năm 2008 trên toàn thế giới vẫn còn tới 243 triệu ca sốt rét khiến 863.000 người thiệt mạng, trong đó hầu hết là trẻ em dưới 5 tuổi.

Tương tự như vậy, trong khi số ca mới lây nhiễm HIV trên toàn cầu đã giảm 16% trong giai đoạn 2001-2008, nhưng riêng trong năm 2008 khoảng 2,7 triệu người vẫn bị nhiễm căn bệnh thế kỷ này. Tuy hơn 4 triệu người ở các nước có thu nhập thấp và trung bình đã được điều trị bằng thuốc tổng hợp chống HIV/AIDS (ARV) tính đến thời điểm cuối 2008, vẫn còn hơn 5 triệu người khác không được điều trị.

WHO cho biết số ca nhiễm lao đang giảm xuống và số trẻ em chết yểu vì lao ở nhóm có kết quả âm tính với HIV đã giảm từ 1,7 triệu năm 2001 xuống còn 1,4 triệu năm 2008

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận