Mẹ mang thai

Giày bệt chưa hẳn đã tốt cho bà bầu

Giày cho bà bầu cần chú ý đến hai yếu tố: an toàn và thực sự thoải mái. Thế nhưng giày đế bệt lại không phải là lựa chọn tối ưu, vì sao?


Chính vì lí do đó, các chuyên gia y tế khuyến cáo chị em phụ nữ trong thời gian mang thai nên cất những đôi giày cao gót của mình vào tủ. Chúng ta biết rằng dây chằng ở chân đóng vai trò chủ yếu trong việc đỡ toàn bộ trọng lượng cơ thể con người. Khi mang thai, trọng lượng cơ thể tăng lên, đồng nghĩa với lực tác động lên dây chằng ở chân lớn hơn bình thường khiến dây chằng bị tổn thương và “yếu” đi. Khi dây chằng “yếu” đi sẽ không thể “gánh vác” trọng lượng cơ thể trong thời gian dài.

Đặc biệt, ở cuối thai kì, trọng lượng cơ thể của bà bầu thường tăng nhanh, bụng to lên rất nhiều, bắt buộc cột sống lưng phải uốn cong về phía sau để giữ thăng bằng cho cơ thể. Lúc này nếu bà bầu đi giày cao gót sẽ không an toàn vì trọng tâm của cơ thể bị lệch về phía trước nên rất dễ ngã, đồng thời còn khiến bà bầu rất mệt mỏi, cảm giác đau ở chi dưới và đốt sống lưng. Nếu đi giày bệt, tuy an toàn nhưng vì trọng tâm cơ thể được dồn về phía sau chân, khi đứng thẳng hoặc di chuyển trong thời gian dài cũng rất dễ làm chân và lưng bị đau. Vì thế, các chuyên gia y tế khuyên bà bầu đi giày đế xuồng hoặc giày cao 2 – 3 cm là tốt nhất.

Ngoài ra, vì dây chằng ở chân trong thời kì mang thai bị yếu đi và trọng lượng cơ thể tăng lên nên chân bà bầu thường bị phù. Bởi vậy, phụ nữ khi chưa mang thai có thể đi giày hơi chặt chân một chút nhưng khi trong thời gian thai kì nên đi giày vừa với cỡ chân. Khi mua giày, bà bầu nên chú ý chọn giày ôm khít vào chân để khi di chuyển giày không bị tuột ra. Đế giày có đường vân hình sóng để tạo lực ma-sát với mặt đường, tránh trơn trượt. Chất liệu làm giày phải mềm, có tính đàn hồi tốt, đó mới là đôi giày lí tưởng dành cho bà bầu.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận