Tin tức

Người già, trẻ em “ồ ạt” nhập viện vì thời tiết thất thường

Giữa những đợt nắng nóng như thiêu đốt thì bất ngờ mưa giông trút xuống, thời tiết thay đổi đột ngột khiến nhiều trẻ em, người già nhập viện vì bệnh đường hô hấp và tai biến.

Bệnh viện nào cũng quá tải

Những ngày qua, các bệnh viện ở TPHCM rơi vào tình trạng quá tải do diễn biến thất thường của thời tiết. Trẻ em mắc các chứng bệnh về đường hô hấp, tay chân miệng, viêm màng não… liên tục tăng cao. Số người già phải nhập viện vì các bệnh do thời tiết và tai biến cũng tăng từ 20-30% so với cùng kỳ năm trước.

Tại bệnh viện (BV) Nhi đồng 2, số lượt trẻ đến khám bệnh ngoại trú và nhập viện điều trị luôn bị quá tải với hơn 3.500 bệnh nhi mỗi ngày. Số trẻ bị bệnh tay chân miệng và viêm màng não ở mức cao. Riêng bệnh tay chân miệng đã có nhiều ca bị biến chứng nặng.

Khoa hô hấp của bệnh viện mỗi ngày phải tiếp nhận khoảng 40 ca nhập viện điều trị. Số bệnh nhân điều trị nội trú luôn ở mức từ 110-120 cháu, đông gấp đôi số giường bệnh. Chiều 13/5 tại khoa có tới 14 cháu bị suy hô hấp nặng đang phải thở máy.

Tình hình trên cũng diễn ra tương tự tại BV Nhi Đồng 1. Số trẻ điều trị nội trú tại khoa hô hấp lên tới gần 200 cháu. Mỗi ngày khoa lại phải tiếp nhận thêm gần 50 bệnh nhi mới. Trong khi đó số giường bệnh chỉ đủ cho 90 cháu. Vì thế hơn 100 trẻ còn lại phải nằm ghép giường giữa thời tiết nóng nực.

Vẫn luôn tay quạt cho cô con gái 4 tuổi ngủ, chị Hoa (quê Bù Đăng, Bình Phước) cho biết: “Hôm đó cả hai vợ chồng tôi đều vào rẫy đi làm nên để cháu ở nhà chơi với anh trai. Thời tiết đang oi bức thì đến chiều trời đổ mưa. Thằng anh thấy thế mang em ra ngoài tắm mưa và đùa ngịch. Tối đến cháu lên cơn sốt, vợ chồng tôi đã đưa đến bệnh viện địa phương điều trị nhưng 3 ngày sau cháu được chuyển lên Nhi Đồng 1 do bị suy hô hấp nặng”.

Thời tiết thay đổi, không chỉ có trẻ em bị nhiễm bệnh mà số người già nhập viện cũng có chiều hướng gia tăng. Tại khoa Nội Thần kinh – BV Cấp cứu Trưng Vương chiều ngày 13/5 có khoảng 40 bệnh nhân đang nằm điều trị. Nhiều người phải nằm trong phòng cấp cứu do bị đột quỵ.

Tại BV Chợ Rẫy đến cuối giờ chiều vẫn có dòng người xếp hàng để chờ đến lượt được khám.

Kết quả thống kê sơ bộ của Bệnh viện 115 và BV Bệnh nhiệt đới tỷ lệ người gia nhập viện ở thời điểm hiện tại đã tăng từ 20-30% so với cùng kỳ năm trước. Theo các bác sĩ cho biết đa phần những bệnh nhân cao tuổi đều mắc các chứng suy nhược cơ thể do kém ăn mất ngủ. Thời tiết thay đổi thất thường trong thời điểm giao mùa nên nhiều người bị bệnh mãn tính tái phát hoặc mắc phải các chứng bệnh khác như tăng huyết áp, đột quỵ.

Hết sức cẩn thận với thời gian chuyển mùa

Giường bệnh quá tải, nhiều bệnh nhi ở bệnh viện Nhi đồng 1 phải ra sân cho mát

Lý giải về vấn đề này, BS Phan Văn Nghiệm, Trưởng phòng Nghiệp vụ Y, Sở Y tế TPHCM cho biết: “Khu vực Nam Bộ đang bước vào giai đoạn chuyển mùa, đây là khoảng thời gian nguy hiểm đối với sức khỏe của con người. Khi môi trường có sự thay đổi đột ngột về nhiệt độ, độ ẩm, nếu sức đề kháng không tốt, cơ thể rất dễ bị nhiễm bệnh do không kịp thích nghi”.

Cũng theo BS Nghiệm thì người già và trẻ em là hai đối tượng chính của nhiều loại bệnh trong thời điểm giao mùa. Vì thế những người ở lứa tuổi này cần giữ gìn và nâng cao đề kháng cho cơ thể bằng các biện pháp tăng hàm lượng dinh dưỡng trong các bữa ăn. Luôn mang theo áo mưa bên mình mỗi khi ra đường để tránh gặp phải nhưng cơn mưa bất chợt.

BS Trần Anh Tuấn, Trưởng khoa hô hấp BV Nhi Đồng 1 khuyến cáo các bậc phụ huynh, trong thời tiết nắng nóng không nên cho trẻ nằm quạt, máy lạnh quá nhiều. Việc lạm dụng các công cụ làm mát này khiến cho sức đề kháng của trẻ bị suy giảm nên dễ bị siêu vi, vi trùng tấn công gây bệnh. Phụ huynh phải thường xuyên “để mắt” đến trẻ, không nên để các cháu ra ngoài khi mưa xuống.

Bình luận bằng Facebook

Bình luận