Tin tức

UNICEF lo ngại việc sử dụng trường học vì mục đích quân sự ở Yemen

Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) vừa bày tỏ lo ngại về việc các trường học ở thủ đô Sana của Yemen đang bị các phần tử vũ trang chiếm đóng khiên các học sinh không thể đến trường.

Sana là nơi thường xuyên xảy ra các vụ giao tranh giữa chính phủ Yemen và lực lượng nổi dậy Houthis, trước khi 2 bên đạt được thoả thuận ngừng bắn ngày 11/2 vừa qua. Tuy nhiên, cả 2 bên đều liên tiếp vi phạm thoả thuận này.

Báo cáo của UNICEF cho hay, các trường học phải là khu vực hoà bình để trẻ em có thể học hành và phát triển. Việc sử dụng các trường học cho mục đích quân sự là vi phạm quyền trẻ em và vi phạm luật nhân quyền quốc tế.

Trang web của đảng cầm quyền Yemen al-Motamar dẫn nguồn địa phương nói rằng, một số trường học ở Sana đã đóng cửa sau khi lực lượng Houthis buộc các học sinh phải hô khẩu hiệu của lực lượng này. Trang này cũng dẫn số liệu nói rằng, ít nhất 10 giáo viên bị giết và 15 người khác bị thương trong các vụ tấn công của Houthis vào các trường học ở Sana trong cuộc xung đột gần đây nhất của lực lượng này lực lượng chính phủ.

UNICEF kêu gọi tất cả các bên ở Yêmen phải đảm bảo quyền được học của mỗi trẻ em nước này.

Bình luận bằng Facebook

Bình luận