Giáo dục - Tâm sinh lý trẻ

Dạy trẻ học chữ trước khi vào lớp 1

Tháng 9 này, bé bước vào lớp 1. Ngay từ bây giờ, mẹ hãy chuẩn bị giáo án để dạy bé đọc viết trơn tru nhé!

Học từ khi nào?

Có lẽ đây là câu hỏi mà nhiều mẹ quan tâm nhất. Tùy theo quan điểm và cách giáo dục của từng gia đình, nhưng thời điểm thích hợp nhất để bé nhận biết chữ cái là từ khi bé lên 3.

Quá trình giúp bé làm quen với chữ cái, mẹ cần thực hiện từng bước, thông qua những trò chơi giúp bé nhận biết, ghi nhớ chữ cái, chữ số, ghi nhớ từ đơn giản một cách thích thú. Khi bước vào lớp 1, bé chỉ cần tập trung vào ghép vần và tập viết, tập đọc.

Học chữ nào trước?

Khi cho bé chơi với chữ cái, mẹ nên dạy bé phân biệt các nguyên âm và phụ âm trong bảng chữ cái. Rất đơn giản thôi, mẹ chỉ cần lưu ý trình tự dạy bé đọc chữ cái:

  • Đầu tiên dạy bé các nguyên âm: A, Ă, Â, O, Ô, Ơ, E, Ê, I, U, Ư.
  • Sau đó, làm quen với các phụ âm. Nên bắt đầu bằng những chữ cái có ít nét viết như: L, T… hoặc những chữ có sự khác biệt rõ nhất: H, K. Không nên dạy bé cùng một lúc các chữ cái dễ nhầm lẫn với nhau như: D và B, M và N, P và Q.
  • Có thể cho bé làm quen trước với những chữ cái có những nét lên, rồi xuống. Điều đó sẽ khiến bé thích thú hơn rất nhiều, vì chúng đã hiểu được khái niệm “lên” và “xuống” từ những hành động. Ví dụ, mẹ có thể chỉ cho bé thấy chữ M “lên, xuống, lên, xuống” và việc tập viết có thể liên hệ với một vận động cơ thể thú vị.

http://files.myopera.com/kimcuong_thaomy_30_3/blog/ImageView.aspx.jpg

Đọc là bê hay bờ?

Bảng chữ cái có 29 chữ cái, mỗi chữ có một cách phát âm và đọc tên riêng, nhưng không đồng nhất. Ví dụ chữ B, nhiều mẹ phân vân không biết dạy con đọc là chữ bê hay bờ.

Tốt nhất, mẹ nên dạy các con cách đọc: a, bờ, cờ, dờ, đờ… thay cho cách đọc a, bê, xê, dê, đê,…. Vì cách đọc này còn ảnh hưởng đến việc bé ghi nhớ và ghép vần.

Mẹ cùng học với bé

Mẹ đừng ép bé học chữ một cách quá nghiêm chỉnh nhé! Hãy để con được thoải mái chơi và nghịch với chữ cái, coi bảng chữ cái như một món đồ chơi thông thường, tựa như con búp bê, chiếc ô tô…

Khoảng 2 tuổi, mẹ có thể dạy bé vẽ những chữ đơn giản như O, A, B… Từ 3 tuổi trở lên, mẹ hãy giúp bé tập tô màu chữ cái. Tô chữ sẽ hỗ trợ cho khả năng viết chữ ở bé sau này; bởi vì, các thông tin về chữ cái sẽ được lập trình trong bộ não của bé.

Hàng ngày, mẹ cùng bé đọc sách/truyện có hình ảnh minh họa hoặc hướng dẫn bé tự “đọc”. Hai mẹ con có thể cùng xem tranh, mẹ gợi ý cho con tự kể theo sự tưởng tượng của bé. Tìm những chữ cái mà con đã được mẹ dạy trong quyển sách đó.

Làm giàu cho vốn từ của bé bằng cách liên tục đặt câu hỏi về những đồ vật, con người xung quanh để bé trả lời.

Khi dạy bé các chữ cái, mẹ giúp bé ghi nhớ theo trí tưởng tượng của mình. Ví dụ: chữ O tròn như quả trứng gà, tròn giống bánh xe ô tô… Hoặc chữ B là chữ đứng đầu của chữ Bố, Bà, Bác…

Cùng bé học chữ cái qua các bài hát, các biển quảng cáo trên tivi hay ngoài đường, đồ chơi, chữ cái in trên quần áo.

Theo aFamily

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

  1. nguyen thi hien

    Con tôi sinh cuối tháng 12 năm 2005 so với nhiều bé khác cung lớp có khi kém tới 1 tuổi, nhưng cháu tương đối khoẻ mạnh và nhanh nhẹn. Tôi đã tham khảo từ nhiều người, người thi nói nên cho cháu đi học chậm lại 1 năm vì sợ cháu đuối về thể chất sau này, nhưng cũng có người nói nên cho đi học đúng tuổi. Vậy tôi nên cho cháu đi học thế nào cho phù hợp ? Nguyễn Hiền – Bắc Giang

Bình luận