Tin tức

Sữa mẹ giúp trẻ giảm nguy cơ mắc bệnh hen

Trẻ được nuôi bằng sữa mẹ trong 4 tháng đầu sau khi sinh sẽ giảm được nguy cơ mắc bệnh hen suyễn khi lên 8 tuổi.

Kết luận trên được rút ra từ công trình nghiên cứu của TS. Inger Kull thuộc Viện Karolinska ở Xtôckhôm (Thụy Điển) sau khi tiến hành theo dõi gần 4.000 trẻ em trong vòng hơn 8 năm. Kết quả cho biết chỉ khoảng 12% số trẻ được nuôi dưỡng bằng sữa mẹ trong ít nhất 4 tháng đầu đời có các triệu chứng mắc bệnh hen suyễn, so với tỷ lệ 18% ở những trẻ được nuôi bằng sữa mẹ trong khoảng thời gian ngắn hơn. Ông cũng cho rằng thậm chí chỉ cần nuôi trẻ nhỏ một phần bằng sữa mẹ cũng giúp làm giảm nguy cơ hen suyễn.

Các nhà khoa học cũng nhận thấy những trẻ sơ sinh bú mẹ trong 4 tháng đầu đời hoặc lâu hơn sau khi chào đời giảm được 37% nguy cơ mắc bệnh hen suyễn sau khi đã điều chỉnh các nhân tố nguy cơ khác (bà mẹ hút thuốc lá và trẻ nhẹ cân khi sinh). Ngoài ra, việc nuôi trẻ bằng sữa mẹ trong thời gian kéo dài cũng có thể giúp chức năng phổi của chúng hoạt động tốt hơn.

Nhóm nghiên cứu cho rằng sữa mẹ là nguồn thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh trong những tháng đầu tiên sau khi chào đời. Thông qua nguồn sữa, người mẹ truyền các vi khuẩn có lợi, các chất kháng thể và protein giúp trẻ sơ sinh tránh bị lây nhiễm.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận