Mẹ mang thai

Thuốc điều trị cúm có an toàn với thai phụ?

Các nhà nghiên cứu Mỹ phát hiện ra rằng các loại thuốc trị cúm như Tamiflu, Relenza và Flumadine hoàn toàn không gây tác dụng phụ với người đang mang thai.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích hồ sơ y tế của 239 phụ nữ mang thai mắc bệnh cúm và được chỉ định dùng 1 trong 3 loại thuốc trên. Kết quả cho thấy tỉ lệ sinh non, mắc tiểu đường trong quá trình mang thai, vỡ mang ối sớm, sốt trong thời gian mang thai…không có gì khác biệt so với những phụ nữ không mắc cúm và không sử dụng những loại thuốc trên.

Cũng không có sự khác biệt nào giữa hai nhóm này về tỉ lệ mắc chứng tiền sản giật, một trong những bệnh lý nghiêm trọng của giai đoạn mang thai, đánh dấu bằng sự khởi phát đột ngột của huyết áp cao, rò rỉ chất đạm Albumin trong nước tiểu, phù nề bàn tay, bàn chân, mặt trong thai kỳ…

Ngoài ra, con của những bà mẹ đã bị cúm và sử dụng 3 loại thuốc trên không có những khác biệt đáng kể về trọng lượng khi chào đời, cần thiết phải chăm sóc đặc biệt, động kinh, vàng da, thai chết lưu hoặc dị tật lớn hay nhỏ so với những đứa trẻ khác.

Nghiên cứu trên, được công bố trên tạp chí Sản Phụ Khoa (Mỹ) số ra tháng 4/2010.

“Đây là nghiên cứu lớn đầu tiên đã xem xét một cách có hệ thống về sự an toàn của tất cả các loại thuốc này trong thai kỳ”, TS. George Wendel, một giáo sư về sản phụ khoa tại Đại học y miền Tây Nam Texas, nói trong một bản tin tại trường.

Một trong những hạn chế của nghiên cứu này mà chính các tác giả chỉ ra rằng chỉ có 13% phụ nữ được khảo sát bị cúm dùng các loại thuốc này trong trong 3 tháng đầu của thai kỳ, một thời gian rất quan trọng trong quá trình phát triển của thai nhi. Một con số không phải là lớn để minh chứng rằng những loại thuốc trên hoàn toàn an toàn với phụ nữ mang thai trong thời kỳ đầu mang thai.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận