Tin tức

Lênh đênh sự học

Hoàn cảnh khó khăn, gia đình lại đông con nên trẻ em Khmer phải sớm lao động để kiếm tiền. Bên cạnh đó, sự bất đồng về ngôn ngữ cũng là những nguyên nhân khiến trẻ em ở đây bỏ học giữa chừng. Cái sự học của trẻ trở nên khó khăn hơn bao giờ hết!

Tỉnh Kiên Giang có 1,7 triệu dân, trong đó người Khmer chiếm 12% dân số. Tại các huyện ven biển, hầu hết ở các gia đình người Khmer, đàn ông đi biển làm thuê và phụ nữ ở nhà cũng làm thuê nhưng công việc cũng thất thường. Còn chị đi làm thuê, hôm có việc hôm không. Cuộc sống gặp nhiều khó khăn, phải chạy ăn từng bữa. Khi mà miếng ăn hàng ngày còn là nỗi lo toan nhọc nhằn thì việc không thể quan tâm đến sự học của con cái cũng là chuyện tất yếu đáng buồn!

Cô giáo Hồng Nhung, trường Hòa Phấn, Hà Tiên chia sẻ: “Khi em dạy lớp có dân tộc Khmer, sách vở các em không có, quần áo không đủ mặc. Nói chung thiếu thốn đủ thứ cả về ăn và phát triển không bình thường, chậm hiểu”.
11 tuổi, cháu Hậu con chị Vay Pha la ở ấp ven biển xã Thuận Yên, thị xã Hà Tiên mới chỉ học lớp 1. Năm học cũng đã gần kết thúc, vậy mà chỉ với một khổ thơ ngắn trong sách tiếng Việt lớp , Hậu cũng phải nhọc nhằn đánh vần từng chữ. Mẹ em tâm sự “Cả hai vợ chồng đều đi làm ở ngoài Hòn, không thể trông con. Hậu liên tục trốn học, đến lớp 2 thì nó nghỉ. Năm ngoái gia đình cho nó đi học lại, thầy Hiệu trưởng bảo Hậu không biết chữ, phải học lại lớp 1”.
Hầu hết các gia đình Khmer nghèo ở ấp ven biển này đều khó khăn. Các em phải sớm lao động để kiếm tiền, gia đình đông con, lại thêm bất đồng về ngôn ngữ cũng là những nguyên nhân khiến trẻ em Khmer bỏ học giữa chừng.
Hơn nữa, không chỉ những khó khăn vất vả mưu sinh không có thời gian quan tâm đến chuyện học của con mà tâm lý chỉ cần cho con biết đọc biết viết vẫn còn ăn sâu vào suy nghĩ của không ít ông bố bà mẹ người Khmer ở Kiên Giang.
Làm sao để trẻ Khmer có thể đến trường nhiều hơn? Làm sao để cái sự học của trẻ không chỉ dừng lại ở việc biết đọc biết viết? Làm sao những ông bố bà mẹ người Khmer vốn đã ít chữ và phải chịu cơ cực cả đời là công việc thay đổi nhận thức?…
Hàng loạt câu hỏi bỏ ngỏ rất cần câu trả lời, để sự học của con trẻ người Khmer ở Kiên Giang không còn lênh đênh như những con thuyền lẻ loi giữa biển khơi!
Đón xem ký sự: Kiên Giang, lênh đênh sự học của trẻ Khmer để hiểu thêm về một thế giới khá xa lạ với nhiều người, nơi mà vì hoàn cảnh, nhận thức mà các em không được học hành như bảo trẻ em người Kinh khác.
Chương trình phát sóng vào lúc 19h30, Chủ nhật (16/5) tuần này. 16h30 thứ hai, 13h thứ 3, 9h thứ 4, 4h30 thứ 5 tuần sau trên O2TVBình luận bằng Facebook

Bình luận