Mẹ mang thai

Suy tuyến giáp nguy hiểm với thai phụ

Suy giáp ở phụ nữ có thai có thể dẫn tới nguy cơ em bé sinh ra bị đần độn, kém phát triển về thể chất.

Theo TS Trần Danh Cường, Phó giám đốc Trung tâm Chẩn đoán trước sinh, BV Phụ sản T.Ư, suy giáp ở phụ nữ mang thai rất nguy hiểm. Vì thế đòi hỏi phải được phát hiện sớm và điều trị kịp thời trước và trong thời gian thai kỳ. Tuy nhiên, do bệnh khó nhận biết nên thường bị bỏ qua.

Nhiều biến chứng

Theo TS Cường, có rất nhiều nguyên nhân gây ra suy tuyến giáp ở phụ nữ mang thai. Có thể do người mẹ bị suy giáp bẩm sinh hoặc đã từng thực hiện các phẫu thuật cắt tuyến giáp như mổ u bướu cổ hay ung thư tuyến giáp… Ngoài ra, những phụ nữ có tiền sử gia đình nhiều người bị bệnh tuyến giáp, người có bướu cổ to, người đã bị viêm tuyến giáp hoặc suy giáp trong lần có thai trước cũng có nguy cơ cao bị suy giáp trong thời gian mang thai. Khi bị bệnh, thai phụ hay mệt mỏi. Tình trạng bệnh lý này trùng hợp với triệu chứng nghén nên thai phụ rất khó phát hiện ra mình bị bệnh.

Nên thăm khám thường xuyên để phát hiện sớm bệnh suy tuyến giáp

ThS Nguyễn Hồng Hạnh, Trưởng khoa Nội tiết, BV Nội tiết T.Ư, cho biết tuyến giáp có liên quan mật thiết đến quá trình sinh sản của con người. Ở phụ nữ bị suy tuyến giáp, khả năng có thai là rất kém, thai dễ sảy. Còn khi đã có thai, nếu bệnh không được điều trị hoặc điều trị không đầy đủ thì thai phụ có thể bị các biến chứng của suy giáp như: thiếu máu, đau yếu cơ, chậm chạp, táo bón… Ngoài ra, có nguy cơ bị các biến chứng liên quan đến sản khoa như tiền sản giật, bất thường bánh nhau, đẻ con nhẹ cân…

Trẻ sẽ chậm phát triển trí tuệ

Theo ThS Hạnh, trong 12 tuần đầu, thai nhi phụ thuộc hoàn toàn vào nguồn hormone tuyến giáp từ mẹ. Nếu người mẹ bị suy giáp thì con cũng sẽ bị suy giáp. Trẻ bị suy giáp bẩm sinh sẽ có một vài khuyết tật bẩm sinh, chậm phát triển trí tuệ và thể chất.

Các bác sĩ khuyến cáo, những phụ nữ khi có ý định mang thai nên được đi kiểm tra bệnh lý tuyến giáp bởi đây là một bệnh có triệu chứng kín đáo và khó nhận biết. Còn những phụ nữ đã mắc bệnh và đang điều trị suy giáp cần thực hiện ngay các xét nghiệm hormone tuyến giáp khi biết có thai. Các xét nghiệm này phải được thực hiện hằng tháng trong suốt thời kỳ thai nghén, bởi giai đoạn này nhu cầu hormone tuyến giáp tăng lên, đòi hỏi phải tăng liều thuốc điều trị.

Để phát hiện sớm bệnh suy tuyến giáp, những phụ nữ thuộc nhóm có nguy cơ cao như: khó mang thai, có tiền sử thai chết lưu nhiều lần, luôn cảm thấy mệt mỏi, quá ốm yếu trong quá trình mang thai nên đi khám toàn bộ.

Bình luận bằng Facebook

Bình luận