Chăm sóc bé

Chăm sóc trẻ sinh thiếu tháng

Bé sinh thiếu tháng là một em bé sinh ra dưới 36 tuần tuổi thai. Các em bé sinh thiếu tháng bắp thịt có trường lực rất yếu và không cử động được nhiều.

Thông thường, trẻ sinh non sẽ bị thiếu canxi và sắt cũng như có mức đường huyết thấp, trong trường hợp thiếu tháng nhiều, mắt các bé có thể nhắm nghiền. Da các bé rất nhăn, so với các phần còn lại của cơ thể, đầu của trẻ thiếu tháng to, thiếu cân đối, hay bị vàng da. Trẻ sinh thiếu tháng hay gặp phải những vấn đề về hô hấp, nhiễm trùng hệ miễn dịch, sự phát triển các phản xạ chưa hoàn thiện, khó tiêu hóa thức ăn nên hay bị ói mửa. Do trẻ sinh thiếu tháng thường yếu, khả năng thích ứng với môi trường bên ngoài bụng mẹ kém nên mọi trẻ sinh non cần được chăm sóc đặc biệt.

http://dieuduong.com.vn/images/news/26420092216137065d0cham-soc-tre-so-sinh-vang-da.jpg

Một em bé thiếu tháng cần được bú mẹ thường xuyên hơn em bé sinh đủ ngày và thời gian ngủ cũng cần nhiều hơn. Tuy nhiên, có những em bé sinh thiếu tháng yếu đến mức không đủ sức để bú được sữa mẹ hay bú bình. Trong trường hợp này phải áp dụng cách nuôi thay thế như: nuôi dưỡng qua đường tĩnh mạch, được sử dụng cho các bé còn quá yếu hoặc thiếu tháng đến độ không có khả năng nuốt hoặc tự tiêu hóa được thức ăn. Cách thứ hai là nuôi dưỡng bằng ống. Một cái ống sẽ được luồn từ mũi đưa vào tận bao tử hay ruột non của bé. Khi em bé đã lớn hơn, kết hợp cho bú mẹ, bú bình và nuôi dưỡng bằng đường ống sẽ đáp ứng được nhu cầu của bé.

Quá trình phát triển của một bé thiếu tháng có thể chậm chạp và thất thường. Tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế, đa số các bé sinh ra sau 32 tuần tuổi đều phát triển bình thường.

Theo Báo Biên Phòng

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận