Mẹ mang thai

Những dấu hiệu bất thường khi mang thai

Trong suốt thời gian mang thai, đa phần phụ nữ vẫn khỏe mạnh, làm việc hiệu quả và sinh ra những đứa con bình thường. Tuy nhiên, cũng có không ít trường hợp phụ nữ mang thai thấy những dấu hiệu bất thường như: Ra huyết âm đạo, đau bụng, nhức đầu kéo dài, mắt mờ, sốt, đi tiểu buốt, nôn hoặc bị phù…


Khi có một trong những biểu hiện này, bạn cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa để kịp thời xử lý, nếu không sẽ nguy hiểm đến tính mạng cho cả mẹ và thai nhi.

Xuất huyết âm đạo

Khi có dấu hiệu ra huyết âm đạo vào bất cứ thời điểm nào trong thai kỳ, thai phụ cũng cần đi khám ngay. Đây có thể là dấu hiệu động thai, dọa sẩy thai, hoăc ra huyết do nhau thai nằm ở vị trí bất thường (rau tiền đạo)…Đặc biệt, xuất huyết âm đạo đi kèm đau bụng còn là dấu hiệu chửa ngoài tử cung. Chửa ngoài tử cung là trường hợp trứng sau khi thụ tinh không về được đến tử cung mà phải làm tổ trong ống dẫn trứng. Ống dẫn trứng không co giãn được như tử cung nên khi thai lớn lên ở một mức nào đó thì ống dẫn trứng sẽ vỡ, nguy hiểm đến tính mạng người mẹ.

Mang thai ngoài tử cung có thể xẩy ra với bất kỳ phụ nữ nào nhưng với những người đã từng mắc bệnh lây qua đường tình dục, hoặc đã từng phẫu thuật ống dẫn trứng thì nguy cơ này sẽ cao hơn.

Vỡ ối sớm

Thông thường, túi ối bao quanh thai nhi chỉ vỡ khi người mẹ bắt đầu chuyển dạ sinh con. Túi ối có thể vỡ tự nhiên hoặc do nữ hộ sinh, bác sĩ phá ối giúp sản phụ sinh. Việc vỡ ối không đau và bạn sẽ thấy nước chảy ra từ âm đạo.

Trong thời gian mang thai, nếu bạn thấy có nước đột ngột chảy ra từ âm đạo thì cần đi khám ngay. Tình trạng nhiễm trùng ối gây nguy hiểm cho tính mạng mẹ và con có thể xẩy ra nếu không điều trị kịp thời.

Mất các dấu hiệu thai nghén

Trong giai đoạn đầu của thai kỳ nhiều phụ nữ thường bị nghén. Nếu bạn cảm thấy các dấu hiệu thai nghén vốn có nhưng tự nhiên mất đi đột ngột thì nên đi khám ngay vì đó có thể là dấu hiệu thai không còn sống nữa.

Tiền sản giật

Tình trạng này thường đi kèm với huyết áp tăng cao và có đạm trong nước tiểu, biểu hiện là phù mặt, tay và chân… Tiền sản giật thường xuất hiện ở những thai phụ bị suy dinh dưỡng hoặc những thai phụ tăng cân quá mức trong thời gian mang thai.

Những thai phụ đã bị huyết áp cao trước khi mang thai thì nguy cơ tiền sản giật sẽ cao hơn những thai phụ có huyết áp bình thường. Tiền sản giật thường xuất hiện ở giai đoạn cuối thai kỳ và chấm dứt sau khi sinh. Việc kiểm tra cân nặng, huyết áp, nước tiểu trong các lần khám thai có thể giúp bác sĩ chẩn đoán tiền sản giật và có hướng điều trị kịp thời.

Nhìn mờ, nhức đầu nhiều và dai dẳng và tăng cân nhanh đột ngột là các dấu hiệu thường gặp của tiền sản giật. Vì vậy, phải báo ngay cho bác sĩ khi bạn có những triệu chứng này bởi tiền sản giật có thể gây nguy hiểm cho cả mẹ và con.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận