Tin tức

Trẻ học kém không phải vì IQ thấp

Khi các kì kiểm tra cuối năm đang tới gần cũng là lúc 6 bệnh viện lớn ở Bắc Kinh, Trung Quốc hàng ngày phải tiếp nhận nhiều trẻ em được giáo viên yêu cầu tới để làm những bài kiểm tra trí thông minh (IQ) do thành tích học tập quá kém.

Bác sĩ Zhang tới từ bệnh viện của ĐH Bắc Kinh – người tiến hành những bài kiểm tra này cho biết, phần lớn những đứa trẻ tới đây đều do giáo viên yêu cầu vì các em làm quá kém những bài kiểm tra.

“Tuy nhiên, gần 90% những đứa trẻ mà tôi đã kiểm tra đều không có vấn đề gì về trí thông minh. Không đạt được điểm cao trong các kì thi, không đồng nghĩa với việc kém thông minh. Nguyên nhân có thể là vì các em gặp khó khăn để tập trung vào bài giảng hoặc do phương pháp học tập không phù hợp.”

Thông thường, những bài kiểm tra IQ kéo dài khoảng một giờ, bao gồm các lĩnh vực về ngôn ngữ, toán học, logic và hơn 10 lĩnh vực khác liên quan đến khả năng trí tuệ của trẻ.

Giá của một lần kiểm tra từ khoảng 50 tới 120 nhân dân tệ. Những người ở mức dưới 70 điểm được xem là có trí thông minh thấp.

Nhân viên tiếp tân của Bệnh viện Trẻ em cho biết, càng gần tới thời điểm cuối kì học thì càng nhiều trẻ em đăng kí kiểm tra IQ.

“Tới tháng 7, tôi nhận được 3 tới 5 cuộc gọi mỗi ngày tìm hiểu thông tin về bài kiểm tra này, trong khi vào những thời điểm khác trung bình mỗi ngày tôi chỉ nhận được 1 cuộc gọi” – cô nói.

Anh Ma Liqin đã từng đưa cô con gái 7 tuổi tới bệnh viện của ĐH Peking để làm bài kiểm tra này vì con gái anh luôn xếp hạng cuối cùng trong các kì thi.

Đồng thời, giáo viên của cô bé còn thấy cô bé gặp nhiều khó khăn trong việc hiểu bài trên lớp. Vì vậy, anh quyết định đưa con gái tới bệnh viện để làm kiểm tra IQ.

Tuy nhiên, cô bé đã vượt qua bài kiểm tra.

“Tôi cảm thấy bớt lo lắng hơn khi biết rằng con bé không có vấn đề gì về trí thông minh. Song, tôi sẽ đưa cháu tới những lớp học luyện tư duy logic như lời bác sĩ đã khuyên.” – anh chia sẻ.

Bà Wang Yi – chuyên gia phát triển trí tuệ trẻ em tới từ bệnh viện Huilongguan cho biết, IQ chỉ là một yếu tố ảnh hưởng đến thành tích học tập của trẻ. Sự chăm chỉ, phương pháp và thói quen học tập cũng là những yếu tố quan trọng.

“Hầu hết, những đứa trẻ đó đều không có vấn đề gì về trí thông minh. Cha mẹ và các giáo viên không nên quá tin tưởng vào kết quả của những bài kiểm tra IQ, mà nên tìm ra những vấn đề thực sự gây khó khăn cho việc học hành của trẻ.” – bà nói.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận