Tin tức

Chưa tìm được virus gây bệnh viêm phổi

Trong vòng 1 tháng nay, Viện Các bệnh truyền nhiễm và Nhiệt đới Quốc gia liên tục tiếp nhận 3 ca viêm phổi nặng là những phụ nữ mang thai.

Một bệnh nhân viêm phổi nặng đang được điều trị trong phòng cách ly áp lực tâm, bệnh viện Bệnh nhiệt đới TƯ.

Bệnh lý được xác định do nhiễm virus và thời tiết nắng nóng là nguyên nhân khiến loại virus này phát triển mạnh. Tuy nhiên, 3 thai phụ này sau khi tiến hành các xét nghiệm vẫn chưa xác định được loại virus gây ra bệnh viêm phổi.

Chị Đồng Thị Xoan bị suy hô hấp nặng phải điều trị tích cực tại buồng áp lực âm, đang mang thai được 24 tuần, nhập viện trong tình trạng sốt cao, khó thở nặng nề, hôn mê. Kết quả các xét nghiệm bệnh phẩm vẫn chưa xác định được loại virus gây ra bệnh viêm phổi của chị.

Chị Mỹ Linh cũng bị viêm phổi nặng do virus chưa được xác định khi mang thai 34 tuần. Sau khi qua cơn nguy kịch, chị đột nhiên trở dạ và sinh non, cháu bé nặng 1,7kg, hiện đang được chăm sóc trong lồng kính tại BV Nhi Trung ương.

Anh Nguyễn Xuân Quyết, anh trai của bệnh nhân Mỹ Linh, Sóc Sơn (Hà Nội) cho biết: Rất may là sức khỏe cả mẹ và con chị Mỹ Linh đã ổn định”.

Thai phụ Nguyễn Thị Tâm nhập viện trong tình trạng hôn mê, giờ cũng đã qua cơn nguy kịch. Căn cứ vào triệu chứng suy hô hấp nặng, nên việc điều trị cho các bệnh nhân này dựa trên phác đồ cho bệnh cúm A/H5N1.

Theo BS Nguyễn Hồng Hà, Phó Viện trưởng Viện Các bệnh truyền nhiễm và Nhiệt đới Quốc gia, việc tiếp nhận liên tục các phụ nữ mang thai bị viêm phổi do virus trong cùng thời gian này chỉ là sự trùng lặp ngẫu nhiên. Trong thời tiết nắng nóng này, không chỉ có phụ nữ mang thai, mà những người có sức đề kháng yếu như người già, trẻ em dễ có khả năng bị viêm phổi do virus và dễ biến chứng.

Đối với những người nằm trong nhóm có nguy cơ dễ mắc bệnh như người già, trẻ em, phụ nữ mang thai…, khi có các triệu chứng ho, sốt cao, khó thở cần được tư vấn bác sĩ, không nên tự điều trị tại nhà. Hiện 3 mẫu bệnh phẩm của các thai phụ đã được gửi tới Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để xét nghiệm.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận