Góc tư vấn

Bé 5 tháng không cần ăn đêm?

Hỏi: Con gái em 5.5 tháng tuổi cân nặng 6kg. Như vậy, cháy có bị suy dinh dưỡng không. Tự nhiên bé tự nhiên bé bỏ bú bình, và đêm không bú thì có sao không?.

Trả lời: Với cân nặng hiện tại cháu bị thiếu 1,7kg và đã bị suy dinh dưỡng, như vậy em cần phải cho bé ăn nhiều hơn.

Nếu đêm cháu không có nhu cầu bú mà ngủ ngon giấc thì không sao, nếu cháu quấy khóc thì phải cho trẻ ăn đêm, vì tuổi này trẻ bú mẹ vẫn bú đêm nhiều lắm.

Bây giờ em có thể cho bé ăn dặm được rồi. Một ngày trẻ cần ăn 2 bữa bột và 700ml sữa.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

 1. Tùng Nguyễn

  Chào Bác sĩ,
  Bé gái của em được 5 tháng 2 tuần tuổi, hiện cân nặng 7,5 kg, dài 64 cm. Khi sinh ra cháu nặng 3,35 kg, dài 52 cm. Trung bình mỗi tháng lên 1kg, cháu bú nhiều và tốt, nhưng từ 4 đến 5 tháng, cháu không tăng cân nào.
  Từ tháng thứ 3 mẹ cháu cho cháu bú thêm sữa ngoài vì cảm thấy ít sữa, lượng khoảng 120ml/lần. Đi tiêu màu hoa cà hoa cải. Cháu cũng ọc sữa sau khi ăn (lúc có, lúc không). Vừa qua (cuối tháng thứ 4), sau khi ọc sữa, cháu có ọc dịch trong đó có máu. Sau khi khám bác sĩ và siêu âm thì chuẩn đoán Trào ngược dạ dày thực quản – dị ứng sữa – Không có bất thường về ruột…. Bác sĩ đề nghị đổi sữa (lúc trước cháu uống Frisolac Gold) và cho cháu uống Appromex, motilium, probio.
  Từ tháng thứ 4, cháu bú ít lại (60ml mỗi lần) và thường hay nhơi sau khi bú khoảng 30ml.
  Mẹ cháu sợ cháu không đủ no, nên chia nhiều cữ bú (cách 2h cho cháu bú 50-60 ml, kể cả ban đêm). Đêm cháu ngủ từ 20h-7h sáng hôm sau, không khóc quấy. Nhưng, do cháu hay quơ tay chân, lăn phải, trái. Mẹ cháu sợ cháu đói, nên luôn canh cho cháu bú cách 2h đều đặn. Sau khi bú cháu lại ngủ yên. Hiện đi tiêu phân màu xanh đậm.

  Tôi muốn biết với mức phát triển hiện tại có ổn hay không ? Cháu ăn sữa như vậy có ổn hay không hay phải cải thiện, và cách cải thiện nhự thế nào ? Có cần cho cháu bú nhiều hơn mỗi cữ không ? Và làm thế nào để cải thiện tình trạng bú như hiện tại vì rất ảnh hưởng đến giấc ngủ & thời gian đi làm của mẹ cháu (tháng 12 này mẹ cháu sẽ quay trở lại làm việc).

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Thật tiếc khi bạn không cho bú mẹ mà cho ăn sữa công thức, và hậu quả xấu đã ập đến. Tự bạn đã tạo cho bé thói quen ăn vặt rồi. Cân nặng và chiều cao của bé vẫn phù hợp tháng tuổi (MYC áp chuẩn của bé khi sinh nặng 3200gr vì bạn không gửi thông tin này). Bây giờ thì chắc bạn đã cho ăn dặm với bột tự chế biến. Bữa cuối nên pha sữa đặc hơn 1 chút (có thể pha nước cháo sánh) để bé no lâu ngủ ngon.

Bình luận