Góc tư vấn

Dinh dưỡng cho bé sinh non thiếu cân

Hỏi: Tôi sinh con tuần thứ 32, 1905gr. Hiện tại cháu được 4 tháng 15 ngày, nặng 5,9kg, dài 61cm. Hằng ngày cháu bú mẹ hoàn toàn. Từ khi cháu được 15 ngày tuổi tôi đã bắt đầu cho cháu uống vitamin D Aquadertrim 3 giọt/ngày, đến 3 tháng rưỡi cháu có biểu hiện viêm loét miệng, môi khô, ra nhiều mồ hôi và rụng tóc.

Tôi đưa cháu đi khám, bác sỹ dặn giảm xuống cho cháu uống duy trì 2giọt/ngày và kê đơn thuốc Dartakin bôi loét miệng cho cháu ngày 3 lần, nhưng cháu khỏi loét miệng rồi cháu lại bị lại.

Gần đây cháu bú ít, người hay uốn éo, không tăng cân nhiều. Thưa bác sỹ với chiều cao cân nặng như vậy cháu đã phát triển bình thường chưa ? Tôi nên cho cháu tập ăn dặm vào thời gian nào để đảm bảo đủ dinh dưỡng cho cháu ? Thời điểm này tôi có thể cho cháu uống nước hoa quả được chưa ? Tôi mong nhận được câu trả lời của Bác sỹ sớm nhất. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Trả lời: Nếu là cháu trai ở tháng tuổi này cháu phải đạt 7,5kg, cao 65cm, còn cháu gái là 7,0kg và cao 63cm, nhưng cháu sinh non tháng nên cân nặng chưa đạt được bình thường.

Với những trẻ phát triển tốt không bị thiếu cân thì xang tháng thứ 6 mới nên ăn dặm, nhưng với con chị hiện nay cháu ăn sữa quá ít, mà cân nặng lại thiếu nên cũng có thể cho ăn sớm hơn một chút cũng được.

Bây giờ chị có thể cho cháu ăn cháo xay loãng pha sữa và ăn nước hoa quả được nhưng nên ăn ít một và phải pha loãng không nên ăn nước quả nguyên chất.

Bác sỹ Lê Thị Hải – Viện dinh dưỡng Quốc gia

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận