Góc tư vấn

Loại sữa nào giúp trẻ ăn ngon miệng

Hỏi: Con trai tôi 13 tháng tuổi, cân nặng 8,9kg, chiều cao 74cm. Từ nhỏ cháu rất biếng ăn. Tôi đã đưa cháu vào Bệnh viên Nhi Đồng 1 khám nhưng bác sĩ bảo không có bệnh gì. Hiện cháu ăn khoảng nửa chén cháo mỗi bữa, uống khoảng 300ml sữa mỗi ngày. Xin hỏi bác sĩ liệu cháu có bị suy dinh dưỡng? Nên đổi loại sữa gì cho cháu ăn ngon miệng?

Trả lời: Bé 13 tháng với cân nặng và chiều cao như chị nêu trên thì không suy dinh dưỡng, chỉ là nhẹ cân (theo chuẩn, trẻ trai 13 tháng cân nặng trung bình 9,9kg và chiều cao 76,9cm).

Hiện tại, trên thị trường không có loại sữa nào giúp trẻ ăn ngon miệng. Chị chỉ nên đổi sữa nếu bé gặp vấn đề bệnh lý như bị dị ứng, táo bón, nôn ói nhiều… khi dùng sữa đó. Còn nếu bình thường không nên đổi sữa. Lượng sữa bé uống hiện nay ít hơn so với nhu cầu (nhu cầu tối thiểu ở tuổi này là 400 ml/ngày). Do đó, để tăng thêm dinh dưỡng, bù lại lượng sữa thiếu hụt, chị có thể cho bé ăn thêm thực phẩm làm từ sữa, như sữa chua, phô mai, bánh flan…

Tuy nhiên, chị cũng đừng quá lo lắng, vì ở lứa tuổi này phần lớn dinh dưỡng cung cấp cho trẻ là qua thức ăn, trẻ không hoàn toàn lệ thuộc vào dinh dưỡng từ sữa như khi còn nhỏ. Chị nên tập trung cho bé ăn để cải thiện thể lực.

Để giúp bé ăn tốt hơn, chị nên sắp xếp các bữa ăn của bé cách xa nhau ít nhất 3-4 giờ, mỗi bữa ăn trong 20-30 phút, không kéo dài hơn, không ép trẻ ăn, hạn chế cho xem tivi trong bữa ăn, không cho ăn vặt hay ăn bù giữa hai bữa ăn, chỉ cho uống nước dù bữa ăn trước bé có ăn ít.

Mỗi bữa ăn chỉ lấy 1/3-1/2 lượng thức ăn mà bé có thể ăn, bé ăn hết thì lấy thêm. Các biện pháp trên giúp trẻ có cảm giác đói và ăn tốt hơn.

Chị chú ý nấu một chén cháo đủ chất dinh dưỡng với 10ml dầu ăn (khoảng ba muỗng cà phê) và 20 gam chất đạm (thịt, cá…), 20 gam rau.

Chị có thể đưa cháu đến trung tâm dinh dưỡng để được tư vấn thêm.

Theo ThS.BS Trần Quốc Cường – Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM
Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

  1. Quynh pham

    Cho hoi be trai toi gan 11thang tuoi can nang chi co 10kg nhung chau an nhieu hay bi oi ra het .Vay co loai thuoc nao dung duoc cho chau an de hap thu ko

  2. Quynh pham

    Con trai toi gan 11 thang tuoi be do duoc 10kg nhung khi an nhieu vao hay bi oi ra het toi cho uong men hang ngay vay cho hoi .Co loaii men nao tot de cho be hap thu ko

Bình luận