Mẹ mang thai

Mẹ không tròn, con khó vuông

Có một số phụ nữ thiếu sinh tố nhưng với lý do rất hợp tình, hợp lý. Đó là trường hợp của thai sản phụ.


Do sự hiện diện của bào thai nên cơ thể của người mang thai có nhu cầu biến dưỡng cao hơn bình thường với mức độ gia tăng song song với thai kỳ. Bên cạnh các loại chất đạm cần thiết để kiến tạo cơ thể của thai nhi, thai phụ cần một lượng rất cao sinh tố, nhất là sinh tố D, B6 và acid folic, đặc biệt trong 3 tháng cuối của thai kỳ. Các hoạt chất này rất dễ thiếu hụt nếu thai phụ ốm nghén nhiều ngày, vì thế nên dùng thêm thuốc đa sinh tố để bảo đảm mẹ và con đều có đủ nguồn dự trữ trong giai đoạn cơ thể của cả hai thường phải đối đầu với nguy cơ bội nhiễm.

Nói chung, cơ thể của người sắp làm mẹ cần 11 loại sinh tố sau đây trong suốt thai kỳ, với hàm lượng tuy thay đổi ít nhiều nhưng bao giờ cũng cao hơn nhu cầu bình thường. Cụ thể, nhu cầu so với bình thường và xếp theo thứ tự quan trọng thì sinh tố D, acid folic đều cần 200%; B6: 180%; A: 140%; C: 130%; pantothen: 125%; B1: 125%; B2 và E: 120% mỗi loại; B12 và niacin: 119% mỗi loại.

Khỏi nói dông dài cũng hiểu cơ thể của sản phụ phải tiêu hao dưỡng chất đến thế nào sau lần vượt cạn. Người vừa làm mẹ, đặc biệt là trong 6 tháng đầu nếu nuôi con bằng sữa của chính mình thì càng cần được bổ sung nhiều loại sinh tố nhưng với thứ tự ưu tiên khác với lúc mang thai, trong đó sinh tố A và C quan trọng hàng đầu. Điều này càng nên được chú trọng cho những bà mẹ quá trẻ, cũng như phụ nữ sinh con nhiều lần và người làm mẹ khi đã quá tuổi 40. Cụ thể nhu cầu so với bình thường: sinh tố A: 220%; C: 170%; B2 và acid folic: 150% mỗi loại; B1 và E: 140% mỗi loại.

Chế độ dinh dưỡng tập trung vào sinh tố vì thế sinh tố mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng với thai sản phụ. Đáng tiếc là thuốc đa sinh tố tuy không thiếu trên thị trường nhưng vẫn khó tìm một dược phẩm với thành phần và hàm lượng phù hợp cho thai sản phụ. Đáng lo vì sức khỏe của người mẹ trong suốt thai kỳ và sau khi sinh nở chính là yếu tố quyết định cho sức khỏe của thai nhi.

Đầu tư không đúng cách, dễ gì sinh lợi?

Bác sĩ Lương Lễ Hoàng

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận