Mẹ mang thai

Hiểu thêm về nguyên nhân hỏng thai

Những băn khoăn như uống cafe, tập thể dục nhiều hoặc bị stress có làm thai bị hỏng? Dưới đây là nghiên cứu mới, tiết lộ sự thật về nguy cơ sảy thai, từ Parents:

Vấn đề nhiễm sắc thể

Khoảng 70% trường hợp sảy thai ở quý I và 20% ở quý II là do trục trặc trong gene của thai nhi. “Sảy thai do gene vẫn còn là một bí ẩn đối với chúng tôi. Đôi khi hai bộ nhiễm sắc thể từ trứng và tinh trùng không xếp đúng chỗ tại thời điểm thụ thai. Nhưng điều này không có nghĩa là người bố (người mẹ) có vấn đề. Cũng không có nghĩa lần thụ thai tới cũng bị hỏng như thế” – Joanatha Schaffir (giáo sư về sản phụ khoa Mỹ) chia sẻ.

Ảnh hưởng của sức khỏe mẹ tới sảy thai

Dùng thuốc mãn tính: Một số bệnh, đặc biệt là các bệnh làm hạn chế lưu lượng máu đến tử cung có thể làm tăng nguy cơ sảy thai (do bào thai đang phát triển không nhận đủ oxy) – đó là bệnh tiểu đường, tuyến giáp, bệnh lupus, tim mạch cũng như các bệnh nhiễm trùng tử cung.

Mất cân bằng nội tiết: Một số người mẹ không sản xuất đủ hormone progesterone – điều cần thiết giúp các lớp lót tử cung, hỗ trợ phát triển của nhau thai và bào thai. “Nguyên nhân này thường không phổ biến. Chúng tôi thường không làm xét nghiệm trừ khi, bị sảy thai nhiều lần” – Giáo sư Schaffir tiết lộ. Dùng thuốc có thể giúp việc mang thai lần sau thành công.

Các yếu tố khác

Uống nhiều cafe: Phụ nữ tiêu thụ 200mg (hoặc nhiều hơn) caffein mỗi ngày (khoảng 2 tách cafe hoặc 5 lon soda caffein) có nguy cơ sảy thai cao gấp đôi so với người khác, theo một nghiên cứu trên tạp chí Sản, Phụ khoa Mỹ. Các nhà nghiên cứu nghi ngờ rằng, hóa chất đi qua nhau thai có thể ảnh hưởng đến các tế bào.

Uống quá nhiều thuốc lá và chất gây nghiện: Bạn đã thử một ly rượu vang trước khi có ý định mang thai? Đừng quá lo lắng về điều này. Dùng quá nhiều rượu thường xuyên có khả năng gây sảy thai bởi nó gây độc hại lên tất cả các tế bào đang phát triển. Nhưng ngay khi dự định mang thai (hoặc có thai) nên cắt bỏ rượu, cocktail, thuốc lá, chất gây nghiện…

Những nguyên nhân chưa được sáng tỏ

Tập thể dục quá nhiều:  Hơn 20% thai phụ được khảo sát đồng ý. Hầu hết các chuyên gia khẳng định, thể dục hợp lý trong thai kỳ giúp mẹ và bé khỏe mạnh, làm giảm nguy cơ sảy thai, giảm căng thẳng, đau nhức, nguy cơ tiểu đường….

Quá nhiều stress:  Hơn 75% phụ nữ được khảo sát đồng ý. Giáo sư Schaffir nói rằng, lo lắng và căng thẳng đơn thuần hàng ngày khó có thể gây sảy thai. Nhưng những điều lớn như mất chồng (hoặc cha, mẹ) thì có thể gây sảy thai. Thai phụ chịu ít stress nhưng uống rượu, hút thuốc nhiều… còn có khả năng bị sảy thai cao hơn.

Mang thai lại sau khi sảy thai

Vì hầu hết trường hợp sảy thai là hoàn toàn ngẫu nhiên nên chuyện này có thể khiến người mẹ khủng hoảng. Sau hai lần sảy thai liên tiếp, nguy cơ sảy thai tiếp theo sẽ tăng lên một chút. Nhiều trường hợp, sau ba lần sảy thai liên tục, bác sĩ có thể làm xét nhiệm gene, tử cung hoặc vấn đề hormone cho người mẹ.

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

  1. vu thi hong diem

    toi bi hu thai 5 lan sau 10 nam lap gia dinh : khi thi 2 , 3 thang l…gan day nhat ( 2 thang ) bi hu khi 5 thang tuoi . Da tung khau eo , kiem tra thuong xuyen ….nam yen mot cho khi co thai . Nghe BS tu van co the xay ra 2 truong hop : tu cung nho khong du kich thuoc hoac tu cung co vach ngan .
    Xin cho loi khuyen ve truong hop tren cua toi

Bình luận