Tin tức

Công nghệ cao phục vụ trẻ nhỏ

Trong chiến lược phát triển riêng của từng hãng công nghệ, trẻ em cũng được coi là đối tượng khách hàng được quan tâm đặc biệt. Có rất nhiều sản phẩm công nghệ được chế tạo riêng cho trẻ nhỏ, hoặc là với mục đích giải trí, hoặc là giúp bảo vệ trẻ trước các nguy hiểm không thể lường trước…

Từ công nghệ hỗ trợ cuộc sống…

Sản phẩm đầu tiên có lẽ là chiếc điện thoại di động. Ngày nay, điện thoại di động không chỉ là đặc quyền sử dụng của người lớn. Để giữ liên lạc với con em mình, các bậc phụ huynh sẵn sàng trang bị ĐTDĐ cho con mình, mặc dù chúng mới chỉ học lớp vỡ lòng.

Chị Mai ở quận Thanh Xuân, Hà Nội, cho biết hai đứa nhỏ mới học lớp 2 và lớp 5 nhà chị đều có điện thoại di động. Mỗi khi đến giờ đón con mà bị tắc đường là chị Mai lại gọi dặn con đợi ở cổng trường và đừng đi đâu kẻo bị lạc. Đôi khi vì kẹt công việc, chị Mai buộc phải gọi điện cho cô giáo để nhờ cô trông giùm con mình khoảng 1 tiếng mới đến đón được. “Có chiếc điện thoại tôi cũng yên tâm hơn. Ít ra là biết được con mình đang ở đâu và có thể liên lạc với con khi cần”, chị Mai tâm sự.

Những chiếc điện thoại di động mua cho trẻ nhỏ thường là loại đơn giản, rẻ tiền, và ít chức năng. Tuy nhiên, cũng có những loại điện thoại chỉ được sản xuất riêng cho trẻ em, chẳng hạn như một vài mẫu điện thoại của hãng NTT DoCoMo, Nhật Bản. Dòng điện thoại này được trang bị tính năng định vị GPS, giúp xác định vị trí của trẻ trong trường hợp trẻ đi lạc hoặc gặp tai biến.

Ảnh minh họa
Mẫu điện thoại của NTT DoCoMo chỉ dành riêng cho trẻ nhỏ.


Điện thoại NTT DoCoMo còn có mục đích khác là nhằm hạn chế tình trạng nghiện điện thoại ở trẻ em. Theo một khảo sát gần đây của Bộ Giáo dục Nhật Bản, có tới 1/3 số học sinh lớp 6 tại nước này có điện thoại di động. Trong khi đó, số học sinh lớp 9 có ĐTDĐ chiếm tới trên 60%. Chính phủ Nhật Bản đã phải đặt hàng riêng các hãng sản xuất để chế ra loại điện thoại chỉ có tính năng nghe gọi, một mặt vẫn đáp ứng nhu cầu liên lạc, mặt khác giúp trẻ tập trung hơn cho công việc học tập.

Cũng vẫn liên quan tới chiếc “alo”, một dự án gần đây của Đại học Columbia và UNICEF tại châu Phi đã giúp mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho trẻ em nơi đây. Thông qua các tin nhắn SMS về chỉ số dinh dưỡng và phát triển của trẻ được nhân viên y tế địa phương gửi đến, nhóm tình nguyện có thể đưa vào máy tính phân tích và xây dựng các biểu đồ dinh dưỡng hợp lý hơn.

Ảnh minh họa


Theo số liệu của tổ chức USAID, hiện gần một nửa dân số thế giới đã sử dụng điện thoại di động nên chắc chắn nó sẽ là công cụ mà nhiều tổ chức từ thiện lựa chọn để trợ giúp những đối tượng gặp khó khăn, đặc biệt là trẻ em. Nhờ sáng kiến của các tổ chức nhân đạo quốc tế mà tỉ lệ sử dụng điện thoại di động tại châu lục nghèo nhất thế giới đang dần tăng lên nhanh chóng.

… tới công nghệ giải trí, phục vụ học tập

Được khởi động từ cách đây vài năm, tới nay dự án “Mỗi trẻ em một laptop” (OLPC) đã thu được những thành công nhất định. Với phương châm giúp trẻ tiếp cận phương thức học tập mới qua máy tính, các nhà sản xuất đã cố gắng đưa ra một sản phẩm laptop giá rẻ (dưới 100USD) nhưng có khả năng kết nối mạng nhanh chóng. Tới nay, đã có hơn 2 triệu chiếc laptop “100USD” được phân phối ra thị trường, chủ yếu là dành cho học sinh tiểu học tại các quốc gia đang phát triển.

Mới đầu, nhà sáng lập ra dự án OLPC Nicholas Negroponte kỳ vọng sẽ sản xuất được 100 triệu chiếc laptop giá rẻ (tính tới năm 2007), tuy nhiên do chi phí sản xuất quý cao nên mục tiêu này không trở thành hiện thực. Tuy vậy, 2 triệu chiếc laptop OLPC đã tới tay trẻ em cũng được xem là một thành công đáng kích lệ của dự án này.

Ngoài danh mục laptop, dự án OLPC hiện đang tính tới việc sản xuất cả máy tính bảng giá dưới 100USD cho trẻ em. Dự kiến trong năm nay sẽ có chiếc Tablet này. Thiết bị sẽ có ít nhất 1 hoặc 2 camera, hỗ trợ kết nối Wi-Fi, có màn hình cảm ứng đa điểm, và có khả năng phát cả nội dung video HD. Máy sẽ sử dụng chip của hãng Marvell Technology, hệ điều hành Linux hoặc Android.

Ảnh minh họa
Máy tính bảng dành cho trẻ nhỏ có giá dưới 100USD.


Ngoài những chiếc laptop và Tablet thuộc dự án OLPC ra, một số hãng công nghệ khác cũng đã tung ra thị trường các sản phẩm số dành riêng cho trẻ em. Điển hình trong số này là Asus và Dell. Asus đã bắt tay nhau để sản xuất chiếc netbook có thiết kế đặc biệt chỉ dành riêng cho trẻ em.

Trong khi đó, Dell đã hợp tác với hãng sản xuất đồ chơi Nickelodeon để đưa ra thị trường dòng sản phẩm netbook Inspiron Mini Nickelodeon Edition với mẫu mã đẹp mắt phù hợp với các khách hàng nhí. Chiếc netbook này có màn hình LED 10.1 inch, vi xử lý Intel Atom N270, RAM 1GB, webcam 1.3MP và nặng dưới 1,5kg. Inspiron Mini Nickelodeon Edition có hai phiên bản được in hình nhân vật hoạt hình nổi tiếng Chú bé bọt biển Spongebob SquarePants và iCarly.

Ảnh minh họa


Trên thị trường Việt Nam hiện nay còn bày bán loại máy nghe nhạc MP3 đặc biệt, chỉ dành riêng cho trẻ em. Chiếc máy nghe nhạc Sansa Shaker của hãng SanDisk có tính năng khá đơn giản, dễ sử dụng, và có nhiều màu sắc khác nhau. Nhìn bề ngoài, Sansa Shaker giống một món đồ chơi hơn một chiếc máy nghe nhạc. Kiểu dáng của máy giống như một chiếc cốc uống nước xin xắn vừa với tay trẻ em. Sản phẩm được bán với giá 60USD.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận