Tin tức

1/3 trẻ Việt Nam vẫn suy dinh dưỡng thấp còi

Theo kết quả điều tra sơ bộ dinh dưỡng toàn quốc mới nhất, năm 2009, tình trạng suy dinh dưỡng thấp còi ở trẻ dưới 5 tuổi ở Việt Nam vẫn là một gánh nặng. Hiện có khoảng 1/3 số trẻ vẫn suy dinh dưỡng thấp còi. Trung bình cứ 10 trẻ thì có 3 trẻ có chiều cao không đạt chuẩn so với độ tuổi.

Bà Lê Thị Hợp, Viện Trưởng Viện dinh dưỡng Quốc gia cho biết, trong nhiều năm qua, với sự cố gắng của các cấp, ngành và toàn xã hội, tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em ở nước ta đã giảm từ 38,7% (năm 1999) xuống còn 18,9% (năm 2009), đạt được mục tiêu giảm suy dinh dưỡng cân nặng trước 2 năm so với kế hoạch. Tuy nhiên, theo đánh giá của các chuyên gia dinh dưỡng, đây chỉ là kết quả ban đầu, vì hiện chúng ta đang phải đối mặt với vấn đề suy dinh dưỡng thấp còi và những thiếu hụt về vi chất dinh dưỡng ở trẻ em.

Trong đó đáng chú ý là tình trạng thiếu vitamin A, sắt, iốt. Tổ chức Y tế thế giới hiện xếp VN vào danh sách 19 nước trên thế giới có tình trạng thiếu vitamin A tiền lâm sàng mức độ nặng (trên 10% ở trẻ dưới 5 tuổi). Tình trạng thiếu vitamin A tiền lâm sàng làm tăng nguy cơ mắc các bệnh nhiễm khuẩn, tử vong, giảm tăng trưởng ở trẻ em, gây mù lòa. Thiếu sắt gây thiếu máu dinh dưỡng, làm giảm khả năng lao động học tập, tăng bệnh tật. Thiếu iốt gây bệnh đần độn, kém phát triển trí tuệ.

Năm nay, ngày 1/6 và 2/6 được lấy là Ngày vi chất dinh dưỡng. Cũng như mọi năm, Ngày vi chất dinh dưỡng năm nay sẽ được tổ chức tại tất cả các tỉnh, thành trên cả nước. Trẻ em từ 6 đến 36 tháng tuổi trên toàn quốc sẽ được uống viên nang Vitamin A liều cao. Ở các vùng khó khăn, độ tuổi uống thuốc sẽ được mở rộng cho trẻ em từ 6 đến 60 tháng và kết hợp với tẩy giun cho trẻ em từ 24 – 60 tháng tuổi.

Được biết riêng tại Hà Nội, Ngày vi chất dinh dưỡng sẽ còn được tổ chức thêm đợt 2 vào ngày 1/12/2010. Kế hoạch thực hiện Chiến lược Quốc gia về dinh dưỡng năm 2010, Hà Nội đã đặt mục tiêu sẽ giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng cân nặng theo tuổi ở trẻ em dưới 5 tuổi, đạt dưới 12,0%, tỷ lệ suy dinh dưỡng chiều cao theo tuổi ở trẻ em dưới 5 tuổi giảm, đạt dưới 22,5%.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận