Giáo dục - Tâm sinh lý trẻ

Nguy cơ trầm cảm do dậy thì sớm ở bé gái

Trái ngược với thông thường, hầu hết những bé gái bắt đầu dậy thì sớm hơn so với các bạn cùng trang lứa từ 1-2 năm sẽ không phải đối mặt với nhiều rắc rối hơn so với bạn bè chúng, theo một nghiên cứu mới đây của các nhà nghiên cứu ĐH Duke (Mỹ).

Nguy cơ trầm cảm do dậy thì sớm ở bé gái

Tuy nhiên, trầm cảm có thể nhiều hơn ở một mức độ nào đó đối với các bé gái này, theo báo cáo đăng tải trên tạp chí Pssychiatry Mỹ.

Nghiên cứu kéo dài 2 thập kỷ này cho thấy những bé gái dậy thì sớm sẽ có nguy cơ tham gia vào các nhóm hành vi nguy cơ cao như sinh hoạt tình dục, lạm dụng thuốc, tội phạm vị thành niên và xung đột với các nhóm quyền lực… Và những hành vi này được cho là sẽ kéo dài tới khi trưởng thành thực sự.

Nghiên cứu của ĐH Duke là nghiên cứu đầu tiên trên 1 nhóm đối tượng lớn gồm 630 bé gái từ 9-21 tuổi, trong đó có 115 trường hợp dậy thì sớm (tỉ lệ là 1/5).

Kết quả cho thấy: Sự khác biệt giữa dậy thì sớm và đúng thời điểm chỉ là những hành vi nguy cơ sẽ giảm dần ở những cô bé dậy thì sớm trong khi ở những cô bé dậy thì sớm lại tăng lên và nhóm dậy thì sớm có nguy cơ bị trầm cảm cao gấp 3 lần khi là thanh niên (tỉ lệ trầm cảm ở nhóm dậy thì đúng tuổi là 5%, ở nhóm dậy thì sớm là 15%).

Theo tác giả nghiên cứu William Copeland: “Những phát hiện này đã mở ra cơ hội để chúng ta giúp đỡ các bé gái. Chúng ta có thể nhận diện sớm hành vi và mục tiêu của trẻ và từ đó có những can thiệp kịp thời”.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận