Chăm sóc bé

Chống viêm nhiễm tai ở trẻ

75% trẻ sẽ bị viêm tai ít nhất là một lần khi bước vào tuổi thứ 3. Mẹ cần phải biết nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa trị để giúp bé.

Sau đây là các câu hỏi thường gặp:

Hỏi: Cậu con trai 2 tuổi của tôi đã bị cả thảy là 4 lần viêm tai trong năm ngoái. Tại sao con tôi lại dễ bị viêm tai như vậy?

Trả lời: Tai thường có 3 bộ phận: tai ngoài, tai giữa và tai trong. Khi ống ot-tat (ống nhỏ kết nối tai giữa với nửa sau của họng và mũi) bị sưng lên và đau rát do dị ứng hoặc viêm đường hô hấp thì sẽ không thông hơi được. Do đó, chất lỏng chảy ra khỏi tai sẽ bị mắc kẹt. Vi trùng sẽ sinh sôi trong chất lỏng đó và dẫn đến viêm tai. Trẻ sơ sinh đặc biệt rất dễ bị vì ống ot-tat vẫn chưa phát triển hoàn thiện.

Hỏi: Con tôi cứ bị viêm tai liên tục. Các trẻ khác mà tôi biết cũng vậy. Liệu có phải trẻ con bây giờ dễ bị mắc chứng viêm tai không?

Trả lời: Một nghiên cứu chỉ ra rằng, ở thế hệ trước, phần lớn trẻ đều ở nhà cho đến khi đi nhà trẻ. Còn ngày nay, trẻ nhỏ được chăm sóc theo nhóm và chúng sẽ tiếp xúc nhiều với trẻ khác cũng như với vi trùng trên cơ thể của những trẻ kia. Điều này thường dẫn đến nhiễm trùng đường hô hấp và viêm tai.

Chống viêm nhiễm tai ở trẻỐng ot-tat ở trẻ vẫn chưa phát triển hoàn thiện

Hỏi: Cậu nhóc 3 tuổi nhà tôi vẫn bị viêm tai. Nhưng bác sĩ lại nói rằng không có gì đáng lo cả, rồi hiện tượng này sẽ tự động biến mất. Điều đó có đúng không?

Trả lời: Có thể đúng trong một vài trường hợp. Vì khi hệ miễn dịch của trẻ phát triển hoàn thiện thì nó sẽ có thể ngăn chặn được vi trùng. Khi đó, ống ot-tat cũng dài hơn, có góc cạnh hơn nên chất lỏng sẽ chảy dễ dàng hơn. Trẻ dễ bị viêm tai từ tháng thứ 6-18 khi mà ống ot-tat vẫn còn phát triển. Và viêm tai sẽ biến mất khi trẻ bước vào độ tuổi lớp 1.

Hỏi: Con tôi bị viêm tai giữa nhưng bác sĩ không muốn kê đơn kháng sinh. Liệu đó có phải là cách tốt nhất để chữa viêm tai không?

Trả lời: Không cần thiết phải dùng kháng sinh để chữa viêm tai. Các nghiên cứu chỉ ra rằng khoảng 80% trường hợp viêm tai có thể tự khỏi mà không cần chữa trị. 60% trẻ bớt đau sau 24 tiếng mà không cần phải chữa bằng kháng sinh. Do đó, bác sĩ của bạn đã đúng.

Hỏi: Nếu con không dùng kháng sinh thì mẹ có thể làm gì để làm cho con thoải mái?

Chống viêm nhiễm tai ở trẻNên trẻ rất dễ bị viêm tai

Trả lời: Nếu con đã được 6 tháng tuổi thì mẹ có thể cho con uống acetaminophen hay ibuprofen để giảm đau. Mẹ cũng có thể nhỏ vào tai vài giọt gây tê tai. Một chiếc khăn ướt hay miếng dán nóng cũng có thể làm cho một số trẻ dễ chịu.

Amoxicillin hay Augmentin cũng được kê vì chúng an toàn, rẻ và khá hữu hiệu. Liều dùng là 2 lần/ngày và dùng trong 10 ngày.

Hỏi: Con trai tôi đã bị viêm tai ba lần trong nửa năm. Làm thế nào mà tôi có thể giúp con tránh được lần thứ tư?

Trả lời:Nếu trẻ bị viêm tai 3 lần trong vòng 4-6 tháng thì có thể cho dùng ống tympanostomy (thiết bị nhỏ bằng nhựa được đưa vào vết mổ ở màng nhĩ, giúp thông hơi ở tai giữa). Ở một số trẻ, có thể dùng cách cắt bỏ u tuyến để khắc phục. Trước khi thực hiện những điều trị này, bạn nên nhờ các bác sĩ chuyên khoa mắt, mũi, miệng chỉ dẫn.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận