Góc tư vấn

Tôi lo lắng vì sợ con bị béo phì

Hỏi: Con tôi đã được 9 tháng 20 ngày cháu cân nặng 11.5 kg. Tôi muốn hỏi với cân nặng như vậy cháu có nằm trong ngưỡng bình thường hay không? Vì có một số người nói con tôi bị béo phì nên tôi cũng hơi lo. Cháu ăn 3 bữa bột 1 ngày và uống từ 1-1.5l sữa một ngày. Xin bác sĩ cho một lời khuyên. Xin chân thành cảm ơn.


Trả lời: Vì chị không nói chiều cao của cháu bao nhiêu nên tôi không biết cháu có bị béo phì hay không. Nếu chiều cao của cháu cũng chỉ bình thường như những trẻ khác là 73cm thì cháu đã bị béo phì, còn nếu cháu cao 85 cm thì lại bình thường , vì hiện nay cân nặng của cháu bằng cân nặng của cháu trai 21 tháng và cháu gái 2 tuổi.

Theo tôi dù cháu có chưa bị béo phì thì chị cũng nên giảm khẩu phần ăn của trẻ đi vì tuổi này cháu chỉ cần 3 bữa bột và 500ml sữa, nếu uống đến 700ml sữa thì chỉ cần 2 bữa bột thôi, vì ăn nhều như vậy dạ dày của cháu dãn to, làm trẻ ngày càng ăn nhiều hơn, nên rất khó điều trị . Mà thừa cân béo phì thì rất không tốt cho sức khoẻ của trẻ sau này.

Bác sỹ Lê Thị Hải – Viện Dinh dưỡng Quốc gia

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

 1. Hoàng Hà

  chào bác sỹ, con gái cháu được 9 tháng, cân nặng 10,6kg, chiều cao 75cm, khi sinh bé nặng 2,5kg. Cháu bú mẹ là chính, hiện nay cháu đi làm nên bé có ăn sũa ngoài là enfa a+, mỗi ngày ăn 360ml sũa ngoài, trưa và tối bé bú mẹ, chiều tối cháu ăn 1 bữa bột do me nau (khoảng 1 bát ăn cơm). cháu chưa biết bò và mới mọc 1 chiếc răng. cháu có cho bé uống bổ sung canxi+VTM D (zedal), 1 lọ. như vậy con cháu có bị thừa cân và thiếu can xi k a? xin bác sỹ tư vấn giúp cháu chế độ dinh dưỡng cho bé ạ. cháu cảm ơn!

 2. Lan

  Hỏi: Con trai em có bị béo phì không?

  Con trai em sinh ngày 31-12-2007, tính đến nay cháu đã gần 3 tuổi. Cháu nặng 17,6 kg, chiều cao 101 cm. Xin hỏi bác sỹ với chiều cao cân nặng như vậy cháu có bị béo phì không? (Nhìn bề ngoài cháu cũng không mập mạp lắm, nhưng bế cháu thì thấy rất nặng). Xin cám ơn bác sỹ.

  • Meyeucon.org

   Trả lời: Bé trai có bị béo phì không

   Chào bạn,

   Con trai bạn như vậy là cao to hơn so với mức trung bình, nhưng chưa tới mức béo phì, có thể nói là tốt. Bạn nên cho bé vận động nhiều và bổ sung dinh dưỡng đầy đủ là bé khỏe mạnh.

Bình luận